Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị bắt
Các Website khác - 20/11/2007
Cựu thủ lĩnh Khmer Ðỏ Khieu Samphan.

Khieu Samphan là một trong 5 quan chức cấp cao còn sống cuối cùng của chế độ Khmer Đỏ sẽ bị đem ra xét xử sau một thời gian dài trì hoãn.

 

Cảnh sát đã bắt giữ cựu lãnh đạo Khieu Samphan, 76 tuổi, tại một bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, nơi ông nằm điều trị từ ngày 14/11 sau một cơn đột quỵ. Ông đã bị đưa lên xe cảnh sát và một đoàn hộ tống có vũ trang áp giải về văn phòng của toà án.

 

Phát ngôn viên Reach Sambath của toà án nói: “Khieu Samphan sẽ chính thức bị kết án với các tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh”. Cũng theo ông Sambath, các luật sư của lãnh đạo Khieu Samphan đang có kế hoạch kháng án.

 

Việc bắt giữ ông Khieu Samphan được tiến hành gần 3 thập kỷ sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ và nhiều người sợ rằng các nghi phạm cao tuổi có thể chết trước khi họ bị mang ra xét xử.

 

Sau nhiều năm trì hoãn, phiên toàn dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2008.

 

Hầu hết các sử gia và các nhà nghiên cứu đều tin rằng, chính sách tàn bạo của Khmer đỏ đã dẫn tới cái chết của ít nhất 1,7 triệu người Campuchia vì đói, bệnh tật, làm việc quá sức và bị tra tấn.

 

Tuy nhiên, ông Khieu Samphan đã nhiều lần phủ nhận trách nhiệm về bất kỳ tội ác diệt chủng nào trong quá khứ mà chính quyền Khmer Đỏ gây ra trong suốt 4 năm cầm quyền, từ 1975 đến 1979.  

 

VTH

Theo AP