Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất Pakistan
Các Website khác - 19/11/2007
Cựu thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto.

5 năm sau, bà dành thêm danh hiệu nữa - người phụ nữ 2 lần làm Thủ tướng Pakistan. Kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng thứ 2, năm 1996 bà được ghi danh vào sách kỷ lục thế giới Ghi-net với tư cách là chính trị gia được hâm mộ nhất thế giới. Và còn nữa, năm 2006 vừa rồi, bà lại được bình chọn là “Người phụ nữ của năm”. Đó là những lời mô tả dành cho bà Benazir Bhutto, cựu Thủ tướng Pakistan và hiện là lãnh tụ chính đảng lớn nhất tại nước này.

Bà Bhutto xuất thân từ một gia đình giàu có 3 đời làm chính trị. Dòng họ Bhutto ở Pakistan là một dòng họ lớn và nổi tiếng, giống như dòng họ Nê-ru ở Ấn Độ hay dòng họ Kennedy ở Mỹ. Ông nội bà - Shah Nawaz Bhutto, là một chính khách nổi tiếng ở tỉnh Sindh, trung tâm thương mại và công nghiệp của Pakistan. Cha của bà, ông Zulfikar Ali Bhuto, là vị Thủ tướng dân bầu đầu tiên sau 30 năm Pakistan giành độc lập, đồng thời là người sáng lập Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) mà nay nằm dưới sự dẫn dắt của bà Bhuto. Mẹ bà cũng từng giữ cương vị Phó Thủ tướng Pakistan.

 

Là con gái đầu lòng, bà Bhuto được đào tạo bài bản tại 2 trường đại học danh tiếng nhất thế giới là trường Đại học Harvard của Mỹ và Đại học Oxford của Anh.

 

Tuy nhiên, cuộc đời của người phụ nữ này không chỉ có hào quang. Khi đang có địa vị là con gái của đương kim thủ tướng, bà đã phải chứng kiến cha mình bị hạ bệ và treo cổ với tội danh tham nhũng, và bản thân bà đã phải chịu cảnh tù tội trong suốt 5 năm sau đó. 2 em trai của bà thì bị chết 1 cách bí ẩn khi còn đang tuổi thanh xuân. Chính ở trong cảnh là người duy nhất kế tục sự nghiệp của cha mình, bà Bhutto đã quyết tâm đi theo con đường chính trị.

 

Bà Bhutto chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ người cha, một vị thủ tướng đã theo đuổi chính sách bảo vệ quyền lợi cho những người dân nghèo thấp cổ bé họng. Cũng chính vì thế mà đảng PPP đã tập hợp được một lực lượng đông đảo nhất những người ủng hộ so với tất cả các đảng phái khác ở Pakistan. Uy tín của PPP đã khiến đảng này 2 lần giành được số phiếu cao nhất trong các cuộc tổng tuyển cử tại Pakistan, từ đó đưa bà Bhutto 2 lần lên chiếc ghế thủ tướng. Và khi nắm giữ cương vị thủ tướng, bà Bhutto cũng thực hiện một chính sách xã hội vì người nghèo, thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ.

 

Nhưng sóng gió vẫn theo đuổi người phụ nữ đặc biệt này. 2 nhiệm kỳ thủ tướng của bà Bhuto đều kết thúc trước thời hạn với những lời cáo buộc tham nhũng. Bà bị buộc tội cùng chồng tham nhũng hàng trăm triệu USD, điều mà vợ chồng bà luôn phủ nhận.

 

Hiện chưa rõ thực hư của những lời cáo buộc mà bà Bhutto khẳng định là vì động cơ chính trị, nhưng có 1 thực tế là số người ủng hộ bà Bhutto và đảng PPP không hề giảm đi.

 

Tất nhiên cũng phải tính đến yếu tố là sự hậu thuẫn của Mỹ dành cho nữ chính trị gia được Mỹ và Anh đào tạo này. Và bà Bhuto cũng rất biết cách tận dụng sự ủng hộ của phương Tây để gây thanh thế. Trong chuyến trở về Pakistan lần này, ngồi trong nhà trong tình trạng bị quản thúc, bà vẫn tiếp tục viết những bài báo, những bài bình luận, những bài trả lời phỏng vấn sắc sảo bằng tiếng Anh gửi đi các hãng thông tấn lớn của của Mỹ như tờ Bưu điện Washington, hãng tin AP, tuần san Time, kênh truyền hình CNN.

 

Một dấu ấn cá nhân đậm nét, tài diễn thuyết, cộng với vẻ đẹp ngoại hình đã làm nên sức hút mạnh mẽ của bà Benazir Bhutto đối với công chúng Pakistan. Cộng thêm sự hậu thuẫn từ bên ngoài, cho đến nay, PPP vẫn là đảng lớn nhất Pakistan và là một lực lượng mà tất cả các bên liên quan đều phải tính đến khi thành lập 1 liên minh cầm quyền tại quốc gia Nam Á này.

 

Theo Úy Thương

VTV