Bangladesh: Số người thiệt mạng do bão Sidr có thể lên tới 10.000 người
Các Website khác - 19/11/2007
Một cậu bé tại Moralganj, phía nam Bangladesh đang ăn trưa cạnh ngôi nhà bị phá huỷ sau bão Sidr.

Các tổ chức nhân đạo quốc tế đang phối hợp với quân đội trong một nỗ lực cứu trợ lớn, thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Các nước lớn như Mỹ, Anh, Pháp, Đức đã quyết định viện trợ Bangladesh hàng chục triệu USD cùng với nhiều cam kết trợ giúp từ các tổ chức khác.

Các quan chức địa phương xác nhận 2.300 người thiệt mạng vì bão Sidr. Tuy nhiên, Hội Lưỡi liềm Đỏ của Bangladesh cho rằng có số nạn nhân có thể còn cao gấp 4-5 lần con số đã công bố sau khi nhiều thi thể được phát hiện tại các khu vực khó tiếp cận.

 

Siêu bão Sidr kèm lốc xoáy cực mạnh với sức gió lên tới 240 km/giờ đã đổ bộ vào miền nam nước này, gây thiệt hại về người và của vô cùng nghiêm trọng. Lốc xoáy đã tàn phá nghìn ngôi nhà, khiến đường xá hư hỏng nặng, làm mất điện và gián đoạn các dịch vụ viễn thông, phá huỷ mùa màng đang gần tới vụ thu hoạch.

 

Chính phủ Bangladesh đã sử dụng các trực thăng quân đội và tàu chiến hải quân để tiến hành một chiến dịch cứu trợ lớn với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ kể từ khi bão Sidr, cơn bão nghiêm trọng nhất tại Bangladesh trong hơn một thập kỷ qua, tấn công quốc gia Nam Á hôm thứ 5 tuần trước.

 

Bangladesh đã quyết định chị khẩn cấp 5,2 triệu USD để tái xây dựng lại nhà cửa cho những người sống sót. Nhiều chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế cũng cam kết viện trợ, trong đó Mỹ chi 2,1 triệu USD, Liên Hợp Quốc 7 triệu USD. Đức, Liên minh châu Âu và Pháp cũng cam kết tài trợ lần lượt các khoản tiền là 731.000 USD, 2,2 triệu USD và 730.000 USD.

 

Hàng năm, Bangladesh - quốc gia Nam Á với khoảng 150 nghìn dân, luôn phải hứng chịu các cơn bão lớn, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Siêu bão gây chết người nhiều nhất gần đây xảy ra năm 1996, săn phẳng 80 ngôi làng, làm 621 người thiệt mạng.

 

Một số hình ảnh từ Bangladesh sau siêu bão Sidr:

 

Quang cảnh tan hoang sau siêu bão Sidr.

Thi thể của các nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão nằm la liệt tại Moralgonj, miền duyên hải phía nam đất nước.

Xác gia súc nổi lềnh bềnh trên sông.

Một gia đình than khóc người thân bị thiệt mạng trong siêu bão.

Những người may mắn sống sót sau cơn bão đang ngồi ăn trưa tại trung tâm cứu trợ ở Mirzagannj, cách thủ đô Dhaka khoảng 310km.

Những nồi cháo khổng lồ.

Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế như Mỹ, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu đã cam kết viện trợ cho Bangladesh.

Một thầy giáo tại Moralganj đang hong khô những tài liệu bị ướt.

 

VTH

Theo BBC