Thủ lĩnh Những con hổ giải phóng Tamil bị tiêu diệt
Các Website khác - 03/11/2007
SP Thamilselvan, thủ lĩnh số 2 của nhóm Những con hổ giải phóng Tamil.

SP Thamilselvan là lãnh đạo chính trị kiêm nhà thương thuyết của nhóm Những con hổ giải phóng Tamil trong các cuộc đàm phán hoà bình với chính phủ Sri Lanka hồi năm 2006. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng V.U.B. Nanayakkara cho biết, Thamilselvan đã bị tiêu diệt cùng với 5 thành viên khác của nhóm phiến quân trong một cuộc tấn công do Không quân Sri Lanka tiến hành vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương ngày 2/11 tại quận Kilinochchi thuộc miền bắc đất nước".

Ông Nanayakkara nói: “Tamilselvan là trưởng nhóm đàm phán hòa bình và thủ lĩnh thứ 2 của LTTE. Cái chết của tên này là một thất bại lớn đối với nhóm phiến quân”.

Nhóm LTTE cũng xác nhận thông tin trên và thông báo cái chết của thủ lĩnh Tamilselvan trên trang web của tổ chức này.

Một tuyên bố được đưa ra trên trang web viết: “Với lòng tiếc thương sâu sắc, chúng tôi thông báo với các thành viên của LTTE, người Tamil đang sống trên khắp thế giới và cộng đồng quốc tế rằng vào 6 giờ sáng nay, ngày 2/11, thủ lĩnh chính trị của tổ chức chúng ta là SP Thamilselvan đã thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Sri Lanka”.

Thamilselvan đã 2 lần thoát chết và chỉ bị thương trong các chiến dịch do quân đội phát động hồi năm 1993. Thủ lĩnh Thamilselvan là thành viên cao cấp nhất của LTTE bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của quân đội chính phủ.

Tổ chức nổi dậy LTTE đang đòi quyền tự trị cho nhóm thiểu số người Tamil ở phía bắc và đông Sri Lanka kể từ năm 1983. Khoảng 70.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài hơn 20 năm qua. Hàng nghìn người đã rời bỏ nhà cửa để tránh các cuộc giao tranh gần đây.

 

VTH

Theo BBC