Osama Bin Laden lọt bảng xếp hạng "Thiên tài đương đại"
Các Website khác - 02/11/2007
Trùm khủng bố đang bị truy nã Osama bin Laden.

Những tên tuổi khác trong danh sách 100 thiên tài đương đại là các nhạc sĩ, nhà sản xuất phim, nhà hoá học, nhà kinh tế nhưng chỉ có duy nhất một người từ lĩnh vực thể thao - võ sĩ huyền thoại được coi là vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh thế giới Muhammad Ali.

Gần một nửa trong số 100 thiên tài này là người Mỹ, 23 người Anh, 11 người châu Á. Duy nhất có một người tới từ châu Phi.

Đứng đầu danh sách là nhà hóa học Thụy Sĩ Albert Hoffman và thiên tài máy tính người Anh Tim Berners-Lee, người phát minh ra mạng Internet.

Cũng theo bảng xếp hạng này thì Anh là quốc gia có nhiều thiên tài đương đại nhất thế giới, với tỉ lệ 1 thiên tài/2,5 triệu dân trong khi Mỹ là 1 thiên tài/6,9 triệu dân.

Công ty tư vấn toàn cầu Creators Synectics đã tiến hành khảo sát để chọn ra các thiên tài dựa theo 5 tiêu chí là: có những phát minh quan trọng, được biết đến rộng rãi, tài năng, thành tựu và tầm quan trọng về văn hoá.

Creators Synectics đã phỏng vấn qua thư điện tử 4.000 người Anh, đề nghị họ kể tên 10 người mà họ cho là những thiên tài đương đại. Sau đó, một uỷ ban đã chọn ra 10 thiên tài đương đại có những phiếu bầu cao nhất dựa trên 5 tiêu chí đánh giá trên.

VTH

Theo Telegraph, Metro