Câu chuyện thể thao: Hội chứng tố cáo
Các Website khác - 03/06/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Hội chứng tố cáo

Bóng đá Việt Nam đang có khuynh hướng... tố cáo những cuộc mua và móc độ.

Hai người bạn thân đùa nhau: "Tha tao đi và nhẹ chân thôi nhé!" lập tức bị đưa thành án dù cả người "gợi ý" lẫn người nghe đều hiểu chuyện đùa cợt bởi họ chơi với nhau từ bé. Người nghe không tố nhưng những người ngồi đánh bài chung nghe qua điện thoại lại báo công.

Mới đây lại có báo phanh phui chuyện một cầu thủ đội bóng hạng nhì xin điểm và bị tố cáo. Hội chứng tố cáo đang mạnh mẽ và nó làm đau nhiều cái đầu.

Năm ngoái chuyện ấy từng xảy ra với một cuộc dàn xếp để Hồ Minh Đồng (giả) gài bẫy ông giám đốc Sở TDTT Huế vào tròng bằng những lời gợi ý rồi ghi âm.

Cái trò đánh vào lòng tham người làm quản lý muốn đội bóng có thành tích đúng là kiểu mèo nhử chuột khi dân trong nghề bảo mèo không nhử thì chuột chẳng dính vào.

Đấy có thể chỉ là cách nói nhưng rõ ràng làm bóng đá chuyên nghiệp mà phải tính đến chuyện nhử nhau thì chỉ có những người thành danh trong hàng ngũ "võ lâm ngũ bá" thời bóng đá bao cấp mới đi được những nước cờ như thế. Cả làng bây giờ ai cũng nói ông Giám đốc Sở TDTT Huế mắc bẫy và người ta cũng chỉ xử người mắc bẫy chứ không xử người giăng.

Nghe cũng giống chuyện của Hoàng Anh Gia Lai hồi phong Mạnh Dũng làm công thần vì có công tố giác để lãnh đạo đội bóng họp khẩn rồi đặt máy ghi âm cung cấp cho báo chí.

Hội chứng tố cáo nghe có vẻ như bóng đá nước nhà đã đi vào nền nếp nhưng có khi lại không loại trừ chuyện đánh bùn sang ao hoặc "tương kế tựu kế". Không phải cứ lời tố cáo nào cũng đúng và cũng không nhất thiết có lời tố cáo là có án trảm.

Bóng đá Việt Nam đang cần lành mạnh nhưng coi chừng có những động tác lành mạnh ảo. Đừng nghĩ rằng ai cũng như Tài Em và ai cũng mang đến sự tin tưởng tuyệt đối.

Cái này thì cứ hỏi ông Đoàn Nguyên Đức chuyện đồng đội ở Hoàng Anh Gia Lai tố cáo nhau thì sẽ rõ. Bởi có những lời tố cáo chỉ nhằm tô bóng cho mình và cả chuyện lấy lòng một số tờ báo chứ mục đích nó lại không phải làm lành mạnh hóa bóng đá Việt Nam.

Khi ra những án trảm vội vã, nhiều lúc VFF đâu biết được có những người che miệng cười khẩy vì một mũi tên trúng hai đích?

Cái đấy gọi là tiểu xảo trong bóng đá mà hồi tồn tại nhóm "võ lâm ngũ bá", người ta cứ tung hứng nhau đủ điều rồi hại nhau. Nguyễn Nguyên