Giấc mộng đăng quang của HA Gia Lai vẫn còn xa
Các Website khác - 06/02/2009
“Bầu” Đức gần như ra lệnh cho Dusit và các học trò phải vô địch V-League và khẳng định HA. Gia Lai có đến 98% cơ hội đăng quang. Nhưng nên nhớ, ở sân chơi V-League bây giờ đâu chỉ có mỗi đội bóng phố Núi “khát” chức vô địch.

Lee Nguyễn không phải là “Thánh”…

 

So với mặt bằng V-League, chắc chắn đôi chân của cầu thủ người Mỹ gốc Việt sẽ vượt lên tất cả. Ngoài bản lý lịch hoành tráng về bản thân từng chơi bóng tại PSV Eindhoven của “phù thủy” HLV Guus Hiddink, hay Rander của Đan Mạch. Còn phải kể đến màn trình diễn  khá ấn tượng trong trận mở màn tại Cúp QG với Sài Gòn United. Đó cũng là cơ sở để người phố Núi tin rằng, với sự có mặt của Lee, “Gỗ” sẽ tìm lại được ánh hào quang xưa.

 

Lee Nguyễn đã có màn ra mắt thành công  

 

Song cũng phải nhìn nhận lại rằng, có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đang chống lại con đường tìm lại vinh quang năm 2003, 2004 của HA.Gia Lai.

 

Nếu so sánh Dream Team của HA.Gia Lai 4 năm về trước, với Dream Team “bầu” Đức đang gây dựng bây giờ, có 1 độ vênh đáng kể. 4 năm trước đội bóng phố Núi có trong tay ngôi sao Kiatisuk một thủ lĩnh trong sân lẫn ngoài sân cỏ, xung quanh “Sắc” là cả tập thể đồng đều với Dusit, Tawan, Chukiat, Văn Đàn, Việt Thắng, Hữu Đang, Văn Hạnh…

 

Còn bây giờ dù có Lee Nguyễn, nhưng HA.Gia Lai lại có cảm giác mong manh dễ vỡ. Bắt đầu từ  khung thành: Quốc Việt và Hoàng Vương chưa bao giờ khẳng định là chốt chặn an toàn.

 

Hàng phòng ngự, dù Nirut trở thành người Việt. Văn Pho, Việt Cường đến từ Đồng Tháp song hệ số an toàn trước khung gỗ vẫn chưa tăng lên. Đó là lí do giải thích tại sao “Gỗ” bị đội bóng nhược tiểu Sài Gòn United làm rung lưới dễ dàng.

 

Hàng tiền vệ là nơi được kì vọng nhất, tuy nhiên sự  chật chội có thể phát sinh nhiều điều khó lường. Lee Nguyễn và Thonglao sẽ chiếm suất đá chính, vì chẳng ai bỏ ra cả đống tiền để đưa 2 “sao” về làm cảnh. Thonglao và Lee đều là những ngôi sao tấn công, làm bóng hàng đầu, làm thế nào để khỏi dẫm chân lên nhau? Đó là bài toán không dễ giải.

 

Trên hàng tiền đạo, Phan Thanh Bình về với HA Gia Lai với giá tiền tỷ, nhưng với việc chỉ ghi được 7  bàn ở giải hạng Nhất, phong độ của chân sút này vẫn là dấu hỏi lớn. Agostinho vẫn chăm chỉ như chú ong thợ, nhưng dường như bản năng “sát thủ” ở anh vẫn là điều xa xỉ. Tân binh Avado chưa để lại dấu ấn nào đáng kể.

 

Mình Lee Nguyễn sẽ mang lại chức vô địch cho HA. Gia Lai?  

 

HA. Gia Lai vẫn có thể dựa được vào khả năng ghi bàn của hàng tiền vệ. Nhưng liệu chỉ với vài ngôi sao sẽ đủ gánh vác cùng lúc 2 nhiệm vụ là kiến thiết và ghi bàn? Câu hỏi không dễ gì trả lời lúc này.

 

Cuộc chiến không chỉ riêng ai

 

Gỗ của “bầu” Đức rất khát chức vô địch, không ai phủ nhận việc làm mới và “thay máu” triệt để  đã giúp HA. Gia Lai có một sức sống mới. Nhưng nó chưa hẳn đó chưa thể coi là điều kiện “cần và đủ” để đội bóng phố Núi lần thứ 3 đang quang.

 

Hay nói thẳng ra ,V-League bây giờ không còn là cuộc chiến  của “Gạch” - “Gỗ” như xưa. Đã có những thế lực mới thống trị và “máu” cúp hơn cả HA Gia Lai, đó là  B. Bình Dương, SHB. Đà Nẵng, Thể Công, XM. Hải Phòng…”Bầu” Đức vung tiền  mua quân, các địch thủ này cũng chịu chơi không kém.

 

Chính vì thế cuộc đua tới chức vô địch sẽ là cuộc đua “tứ mã”, “ngũ mã” ác liệt, chứ chẳng phải là con đường của riêng Lee Nguyễn và các đồng đội.

 

Theo Dan Tri