Phốt...
Các Website khác - 08/10/2005

BÌNH LUẬN
Phốt...

Nguyễn Nguyên

1. Chỉ một lần tham gia vào nhóm đồng ký đơn tẩy chay giải, ông Trưởng đoàn bóng đá CLBQĐ bấy giờ là Nguyễn Sỹ Hiển đã chịu tiếng suốt đời.

Sau này, mỗi khi ông làm Trưởng đoàn bóng đá VN, hễ đội bóng có vấn đề là người ta lại mang chuyện ông phá giải, phá bóng đá VN ra đàm tiếu. Chuyện quá khứ ấy của ông sau này nhiều người đề nghị khép lại để ông dễ làm việc hơn, nhưng một vị bộ trưởng từng lên tiếng là với cái phốt ấy thì tốt hơn hết là nên tránh, đừng để ông ngồi vào vị trí Trưởng đoàn bóng đá VN nữa, vì làm thế là khó cho ông trước, rồi mới khó đến bóng đá VN.

2. Chuyện thứ hai chẳng liên quan đến bóng đá, nhưng lại có ích cho những người làm bóng đá tham khảo. Năm 1993, trong cuộc đua xe đạp xuyên Việt Cúp Truyền hình TPHCM, Công ty Minh Phụng có tài trợ cho giải khá nhiều giải thưởng lẫn hiện kim. Đổi lại là logo và banderole của Công ty Minh Phụng chạy dài suốt cuộc đua cùng với thời lượng phát sóng và các phương tiện phục vụ giải đua. Trong quá trình đua ấy, cũng không ít nhà chuyên môn đặt vấn đề thẳng với Minh Phụng việc tài trợ cho xe đạp VN và nhiều dự án nữa...

Bất ngờ đoàn đua về đến Đà Lạt thì nhận được thông báo nội bộ: Cuộn tất cả những banderole của Minh Phụng lại. Lý do: Hạ hồi phân giải. Đoàn đua về đến TPHCM thì tất cả mọi người vỡ lẽ Minh Phụng dính phốt và nợ chồng chất các ngân hàng.

3. Trong vụ án hối lộ trọng tài, cơ quan điều tra đã lần ra đến 7 đội bóng - bao gồm cả hạng nhất lẫn chuyên nghiệp - thực hiện hành vi mua bán và móc ngoặc liên quan đến làm sai lệch kết quả. Danh sách chưa được công bố, nhưng có nguồn tin bên trong cho thấy có những cái tên buộc những người làm bóng đá phải xem lại các quyết định của mình liên quan đến sứ mệnh đội tuyển. Chẳng hạn, phía cơ quan điều tra sau khi nghe cất nhắc đến một thành viên lên vị trí cao đã cười khẩy vì... "ở trong chăn mà không biết chăn có rận".

Bóng đá Việt Nam hoá ra vẫn chưa thuộc bài và vẫn quen với việc cất nhắc mà không cần "xác minh lý lịch".

Đến giờ câu nói của vị bộ trưởng nọ vẫn còn nguyên giá trị: "Chọn người có phốt khó cả cho người được mời lẫn người mời".