"Sự cố" futsal - người trong cuộc nói gì?
Các Website khác - 24/11/2007

Sau khi xảy ra sự việc các cầu thủ Trà Dilmah đồng loạt rút khỏi ĐT Futsal nam ngay trước thềm SEA Games 24, những người liên quan nói gì...

Vụ rối ren này xuất phát từ quyết định của BHL ĐT Futsal loại đội phó Minh Tuấn (Trà Dilmah) khỏi danh sách dự SEA Games 24 vì trong thời gian gần đây có biểu hiện sa sút về phong độ. Thay vào đó, cầu thủ U-19 Thể Công Quốc Trung được triệu tập bổ sung.

Do không đồng tình với BHL, nhóm các cầu thủ còn lại của Trà Dilmah gồm Bảo Quân, Tuấn Tú (đội trưởng) và thủ môn Trung Kiên đã viết đơn xin rút lui khỏi ĐT. Sau những động thái thuyết phục không thành công, lãnh đội đã mua vé cho 3 cầu thủ trên về Hà Nội vào tối 23/11.

Đại diện BHL ĐT: phản ứng như vậy là quá tiêu cực!

Trò chuyện với VietNamNet ngay trước khi dẫn ĐT sang Thái Lan tập huấn (trưa 23/11), HLV Nguyễn Văn Long cho rằng phản ứng của các cầu thủ Trà Dilmah như vậy là quá tiêu cực và mang tính cục bộ, thiếu xây dựng.

Đội trưởng Tú "khỉ" cũng rời bỏ ĐT Futsal. Ảnh: Đ.A

Theo ông Long, có thể họ không hài lòng với cách thức làm việc của BHL, nhưng đồng loạt khước từ trách nhiệm quốc gia thì quả là điều đáng buồn.

Thông tin từ BHL cho biết để đi đến quyết định này, toàn đội đã tổ chức họp chuyên môn và ngay trong cuộc họp đó, chính 3 cầu thủ Trà Dilmah kia cũng không phản đối gì khi BHL nhận xét rằng Minh Tuấn có nhiều hạn chế khi được tung vào thi đấu, mà rõ nhất là thể lực yếu và thường làm chậm nhịp độ tấn công.

Tuy nhiên, dường như sau khi nhận được một "chỉ thị" nào đó, cả Tuấn Tú, Bảo Quân và Trung Kiên đều thay đổi thái độ. Họ tỏ rõ sự bất hợp tác và nêu nguyện vọng rời ĐT.

Sự việc này được báo cáo lên Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Bàng (phụ trách Futsal). Ông Bàng đã đích thân đến gặp các cầu thủ để động viên, phân tích điều hơn lẽ thiệt, nhưng rốt cuộc không thể lay chuyển nổi.

Việc có đến 3 tuyển thủ "đào ngũ" chưa đầy 12 tiếng đồng hồ trước chuyến tập huấn khiến BHL ĐT Futsal lúng túng. HLV Nguyễn Văn Long rất lo lắng bởi cả Tú "khỉ" và Quân "lực" đều là những vị trí "cứng", trong khi Kiên "mán" đang là thủ môn số 2, hỗ trợ rất tốt cho Bảo Khánh.

Ngay lập tức, ĐT đã phải bổ sung thêm 3 thành viên mới (đều nằm trong quân số dự phòng) để kịp lên đường. Mặc dù ông Long ra sức củng cố tinh thần cho toàn đội, nhưng cú sốc này không thể không ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Đại diện Trà Dilmah: chúng tôi chỉ làm cho ra lẽ công bằng!

Ông Nguyễn Xuân Hồng, lãnh đội Trà Dilmah lại nhìn nhận sự việc theo một cách khác. Theo ông, sở dĩ các cầu thủ của mình hành động như vậy là do trong nội bộ ĐT đã xảy ra những việc khuất tất, không có lợi cho tập thể. Mấu chốt của mâu thuẫn chỉ là sự xuất hiện của cái tên Quốc Trung.

"Chúng tôi không phàn nàn hay can thiệp gì vào chuyên môn của BHL ĐT Futsal. Việc họ lấy lý do giảm phong độ để trả Minh Tuấn về, chúng tôi hoàn toàn chấp thuận.

Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi không thể hiểu nổi là tại sao họ lại gọi Quốc Trung để thay thế Minh Tuấn. Nếu cũng xét trên tiêu chí phong độ, thì lấy gì ra để đảm bảo rằng Quốc Trung đã có sự thăng tiến vượt bậc trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Xuân Hồng: Chúng tôi chỉ làm cho ra lẽ công bằng! Ảnh: Đ.A

Tôi nói ra điều này, có thể nhiều người sẽ phải... ngã ngửa. Quốc Trung chỉ là cầu thủ đá sân lớn cho U-19 Quân đội, chưa từng được đá chính thức một trận futsal nào, bị loại khỏi Indoor Games cũng vì không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Ở đây còn một điều khiến chúng tôi thực sự bức xúc, đó là vai trò của Hồng Sơn. Khi ĐT futsal luyện tập và đá giải ở Macau thì Hồng Sơn còn đi học bên Đức. Ngày mùng 8/11 đội tập trung lại thì đến 12/11 Sơn mới có mặt, mang theo Quốc Trung và sau đó thì ngày 20/11 gút danh sách.

8 ngày, liệu có đủ để một cầu thủ bị đánh giá là "chưa có khái niệm chơi futsal" như Trung "lột xác"? Liệu có đủ để một HLV chưa có nhiều thực tế như Sơn đưa ra những quyết định lớn về nhân sự? Chúng tôi buộc phải nghĩ đến 2 khả năng: hoặc là Hồng Sơn đã "gồng" cho Trung lên ĐT, hoặc là trước đó, Trung bị "đì" đến mức không được chọn đi Indoor Games".

Ông Hồng cũng thừa nhận từ Thành Long, Tuấn Tú liên tục đã xin ý kiến của ông về việc Tuấn "mùi" bị loại. Ông đã chỉ đạo Tuấn Tú, với tư cách là đội trưởng, phải đấu tranh đến cùng vì lợi ích chung.

Theo lời ông Hồng, sau khi Tuấn Tú phản ánh với BHL, Hồng Sơn đã đến gặp Tuấn Tú để thoả thuận. Ban đầu, Hồng Sơn có nói anh em Trà Dilmah nên nhường nhịn một chút, vì Quốc Trung là sự chuẩn bị cho tương lai, nhưng Tuấn Tú phản đối, bởi đã dự SEA Games thì mục tiêu thành tích phải đặt lên hàng đầu.

Tiếp đó, Hồng Sơn lại bày tỏ sự "dằn mặt" của mình bằng cách tuyên bố sẽ "hy sinh thằng Trung", nhưng sau này sẽ không hợp tác với Tuấn Tú nữa.

"Lẽ ra, sự việc này rất nhỏ và nó hoàn toàn có thể xoa dịu được nếu người ta biết nhìn nhận ra cái sai của mình để sửa sai. Tôi không thể hiểu tại sao chỉ vì một cầu thủ như Trung mà Hồng Sơn lại có cách hành xử như vậy.

Tôi càng không thể hiểu tại sao ngay cả những người có trách nhiệm như ông Bàng, ông Tú (TTK LĐBĐ Hà Nội), cho đến ông Tuấn (TTK LĐBĐ Việt Nam) thay vì cân nhắc sự có mặt của Trung, lại cứ khuyên bảo, động viên anh em Trà Dilmah nên thoả hiệp. Chúng tôi cũng muốn vì thành tích chung lắm chứ, nhưng thoả hiệp như thế khác nào mình đồng loã với những điều khuất tất?

Tôi biết, anh em Trà Dilmah ai cũng khát khao cống hiến cho ĐT. Không phải dễ dàng mà họ có tên trong danh sách ĐTQG. Ngoài danh dự, còn là những giá trị vật chất nữa chứ, bởi SEA Games này cầm chắc có huy chương.

Cả 4 cầu thủ của Trà Dilmah lên tuyển, chúng tôi đều theo dõi rất sát sao, không chỉ vì phong độ của họ, của đội tuyển, mà còn là thương hiệu của đội bóng chúng tôi nữa. Việc họ mất mấy tháng trời xa nhà, tập tành vất vả để có được ngày hôm nay, ai cũng hiểu cả. Thế nên khi viết đơn xin rút lui, họ cũng đã tiếc nuối rất nhiều".

Mặc dù vậy, ông Hồng chỉ ra rằng nút thắt của vấn đề chỉ nằm ở chỗ Quốc Trung.

"Nếu Trung không còn trong đội tuyển nữa thì chắc chắn chẳng có gì xáo trộn. Chúng tôi làm như thế này không phải để đấu tranh cho Minh Tuấn quay lại. Bản thân Tuấn cũng tâm sự rằng bây giờ giả sử có được gọi lại thì cũng chẳng tâm trạng nào, mặt mũi nào lên tuyển nữa.

Với 3 cầu thủ vừa được trả về, nếu trong trường hợp ĐT cần, chúng tôi vẫn sẵn sàng để họ tiếp tục cống hiến. Kể cả chi phí bay sang Thái Lan, đội bóng Trà Dilmah cũng sẵn sàng lo liệu.

Sự việc đã xảy ra như vậy rồi, chúng tôi rất buồn khi bị quy kết là từ chối nhiệm vụ quốc gia. Nếu không nhiệt tình, các cầu thủ của chúng tôi đâu có lăn lộn cả một khoảng thời gian dài như vậy? Họ đều có gia đình phải lo toan, có công việc bận rộn phải thu xếp, vậy mà dứt hết để theo đội tuyển.

Cực chẳng đã mới phải làm như thế này. Tất cả cũng chỉ để tìm ra lẽ công bằng thôi. Nhiều người khuyên chúng tôi nên nhịn đi một chút, cho đỡ va chạm. Quan điểm của tôi thì khác, tôi làm doanh nghiệp, tôi chả ngại va chạm với ai cả, nên công bằng thì làm, cảm thấy bất công thì nghỉ".

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: sẽ kỷ luật Trà Dilmah!


Đại diện VFF: sẽ kỷ luật Trà Dilmah!

Trước sự việc này, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ bày tỏ rõ ràng quan điểm của LĐBĐ Việt Nam: "Trà Dilmah hành động như vậy là vô trách nhiệm. Cho dù BHL có sai thì cũng không ai cho phép các cầu thủ bỏ đội đúng vào giai đoạn cận kề SEA Games.

Chắc chắn VFF sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng với CLB Trà Dilmah, chưa biết chừng sẽ loại CLB này khỏi các sự kiện do VFF tổ chức. Bên cạnh đó, LĐBĐ Hà Nội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã không quản lý được "quân" của mình, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc gia".

Dù có ai đúng, ai sai đi chăng nữa thì phần thiệt thòi chắc chắn vẫn rơi vào cái chung, đó là bộ mặt của ĐT Futsal Việt Nam. Một tập thể nhỏ, một sân chơi nhỏ, vậy mà mâu thuẫn thì quá lớn. Sự phân biệt Nam - Bắc còn chưa kịp xoá nhoà thì xung đột giữa phe Dilmah với phe Thể Công dường như lại bùng lên dữ dội...

Một tương lai u ám trước ngày khai cuộc SEA Games!
Theo Vietnamnet