Tiêu cực trọng tài bóng đá: Giảm án cả 6 bị cáo
Các Website khác - 23/11/2007

Hôm thứ Năm (22/11), phiên toà phúc thẩm xử vụ án tiêu cực trọng tài đã kết thúc trong nỗi vui mừng của các bị cáo: Cả 6 bị cáo được giảm án. Riêng Lương Trung Việt lãnh 5 năm tù giam, giảm gần 1/3 thời gian mà toà sơ thẩm tuyên.

"Vua sân cỏ" được "nương tay"

6 trong 9 bị cáo vụ án tiêu cực sân cỏ bị kết tội trong
phiên sơ thẩm hồi tháng 7/2007 đã có đơn kháng cáo lên TAND Tối cao. 6 người làm đơn kháng cáo gồm Lương Trung Việt, Trương Thế Toàn, Vũ Tiến Thành, Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Hoàng Thế Dũng. Sau khi nghe tòa tuyên giảm án, cả 6 bị cáo đều không giấu được niềm vui sướng thể hiện rõ trên từng nét mặt. 

 

Tất cả các bị cáo đều được giảm án - Ảnh: Hải Anh

Phiên tòa vừa kết thúc, ông Vũ Quang Vinh, Phó Chủ tịch LĐBĐ VN, tiến về phía vành móng ngựa, ôm chặt Lương Trung Việt, vỗ mạnh vào lưng đầy thiện chí, kèm theo lời động viên: "Cố gắng nhé".

Trong phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo có vẻ bớt sầu não so với phiên xử sơ thẩm. Họ cúi đầu nhận tội chứ không còn kêu oan "chỉ vi phạm quy chế chứ không vi phạm pháp luật".

Tại tòa, các bị cáo đều cho rằng mình phạm tội là do thiếu hiểu biết pháp luật, cho rằng mình nhận tiền là chuyện rất bình thường (các đội bóng vẫn hay "thưởng" cho trọng tài sau khi thắng trận).

Theo HĐXX, hành vi của Lương Trung Việt đã cấu thành tội Môi giới hối lộ. Tuy nhiên, trong bản kết luận tại phiên sơ thẩm, tòa đã không đề cập đến số trận Việt tham gia môi giới mà chỉ quy số tiền bị cáo này đưa cho anh em gọi là "bồi dưỡng" sau mỗi trận đấu.

HĐXX cho rằng số tiền Lương Trung Việt nhận của Nguyễn Tiến Huy không có khoản 30 triệu đồng nên sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự Lương Trung Việt ở hành vi này. Đây là tình tiết mới so với bản án sơ thẩm hồi tháng 7.

Số tiền bị cáo Việt môi giới hối lộ được tòa Tối cao kết luận chỉ là 18,2 triệu đồng chứ không phải là hơn 30 triệu như tòa sơ thẩm đã kết luận. Để được xem xét đến tình tiết giảm nhẹ, nên Việt đã nộp 36,2 triệu đồng. Số tiền "thừa" mà Việt đã nộp sẽ được hoàn trả lại. 

Kết quả phiên tòa sơ thẩm:

Lương Trung Việt: 7 năm tù tội môi giới hối lộ; Trương Thế Toàn: 4 năm tù về tội nhận hối lộ; Vũ Tiến Thành: 36 tháng treo về tội đưa hối lộ; Lê Văn Tú: 24 tháng treo về tội nhận hối lộ; Phạm Hữu Lộc: 4 năm tù về tội nhận hối lộ; Hoàng Thế Dũng: 4 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án và xét đến các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên Lương Trung Việt lãnh 5 năm tù giam cho tội Môi giới hối lộ. Như vậy, bị cáo này được giảm gần một phần ba số án tù.

5 bị cáo còn lại cũng được giảm án tù, cụ thể: Bị cáo Vũ Tiến Thành còn 18 tháng tù treo (bị tạm giam 3 tháng, chỉ còn phải chấp hành 15 tháng treo); bị cáo Lê Văn Tú 15 tháng tù treo (đã bị tạm giam 14 tháng, còn phải chấp hành 1 tháng tù treo); bị cáo Trương Thế Toàn 24 tháng tù treo (trừ 9 tháng tạm giam); bị cáo Phạm Hữu Lộc nhận 27 tháng tù treo; bị cáo Hoàng Thế Dũng 33 tháng tù.

HĐXX đã khá "nương tay" với các bị cáo với lý do để tạo điều kiện để các bị cáo có cơ hội tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bóng đá Việt Nam.

Đại diện LĐBĐ VN... "vui lây" 

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Vũ Quang Vinh, Phó Chủ tịch LĐBĐ VN, cho biết: "Căn cứ vào kết quả của bản án phúc thẩm, LĐBĐ VN sẽ có kết luận kỷ luật đối với các trọng tài và HLV "dính" án. Kết luận kỷ luật đó sẽ tiếp tục được gửi đến LĐBĐ thế giới để họ ra một kết luận kỷ luật khác.

Sau khi chấp hành 1/2 án, các cầu thủ và HLV sẽ được xem xét để xóa án kỷ luật, được quay lại với bóng đá". Ông Vinh cũng đề nghị HĐXX xem xét để các trọng tài và HLV được "nhẹ án". Ông Vinh còn cam kết, sẽ cùng với địa phương quản lý tốt các trọng tài và HLV trong thời gian thử thách.  

Theo dõi toàn bộ phiên tòa, ông Vũ Quang Vinh tỏ ra khá vui khi các trọng tài và HLV đều được giảm án. "Với tất cả các tư cách, Phó Chủ tịch LĐBĐ VN, một nhà báo, một công dân, hay người hâm mộ, tôi thấy hôm nay các trọng tài đã gặp may vì các bạn đã gặp được một HĐXX đầy tình nghĩa, cả vị đại diện VKS đã rất hiểu hoàn cảnh bóng đá VN, và những sai phạm của các trọng tài và HLV. 

Tuy nhiên, bản án cũng đã đủ sức răn đe đối với những người hoạt động thể thao, đồng thời, mở ra một lối thoát cho các trọng tài", ông Vinh nói.

Trao đổi bên ngoài phiên tòa, ông Vinh cho PV VietNamNet biết: "LĐBĐ VN rất đau xót khi chứng kiến những "vua sân cỏ" trở thành các bị cáo đứng trước vành móng ngựa. Tuy nhiên, LĐBĐ VN cũng quyết phải làm một vài vụ án điểm để cho các trọng tài và những người tham gia hoạt động bóng đá có bài học nhãn tiền".

Theo Vietnamnet