Hội đồng nhà nước Trung Quốc và 9 giải pháp nhằm phòng chống AIDS
Các Website khác - 01/07/2005

 

Tại hội nghị ban chấp hành trung ương do Thủ tướng Ôn Gia Bảo chủ trì, Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc phòng chống và kiểm soát đại dịch HIV/AIDS qua việc đưa ra chín giải pháp mới cần được thực hiện trong thời gian tới.

Cuộc họp đã khẳng định, phòng chống đại dịch HIV/AIDS là một quá trình hết sức quan trọng của nhà nước Trung Hoa. Do đó đòi hỏi chính quyền các cấp cần nhận thức sâu sắc tầm quan trọng cũng như tính bức thiết của công tác này, từ đó mới có thể đưa ra được những chỉ thị hành động sâu sát hơn.

Tiêu chí mà cuộc họp đưa ra chính là, cả xã hội sẽ chung tay góp sức vào việc phòng chống đại dịch HIV/AIDS.

Cuộc họp đã hội đủ quan chức của chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội nhằm phổ biến kế hoạch hành động, xác định những mục tiêu công tác, nhiệm vụ cũng như chính sách chương trình. Bên cạnh đó, cuộc họp còn nhấn mạnh thêm, việc phòng chống và điều trị AIDS chính là một nhiệm vụ chủ chốt của công tác chăm lo sức khoẻ cộng đồng trong kế hoạch 5 năm lần thứ 11 của nước này. Nguồn quỹ chi cho chương trình sẽ được trích từ ngân sách nhà nước.

Trong cuộc họp này, việc tuyên truyền giáo dục kiến thức về HIV/AIDS cũng được đề nghị tăng cường hơn nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về căn bệnh. Mạng lưới giám sát về căn bệnh thế kỷ này cũng cần được mở rộng nhằm kiểm soát toàn diện hơn tốc độ lây lan của nó.

Trong khi đó, vẫn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý đối với các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao và nghiêm cấm buôn bán, tàng trữ thuốc phiện, phá các ổ chứa nghiện hút và gái mại dâm trên cả nước. Cần phải hợp pháp hoá lại các trung tâm lấy máu và truyền máu có đủ điều kiện hành nghề.

Các chính quyền địa phương cũng cần tiếp tục cung cấp các hình thức điều trị miễn phí cho người nhiễm HIV như: miễn phí thuốc chống virus, miễn phí các thử nghiệm bí mật và thuốc trị liệu cho các thai phụ. Dịch vụ miễn phí còn bao gồm cả chế độ giáo dục cho những trẻ em mồ côi - con của những người đã chết vì AIDS - cũng như các chế độ chăm sóc, hỗ trợ cho những gia đình nhiễm HIV/AIDS.

Các địa phương cũng được lưu ý tới việc bảo đảm quyền lợi về mặt pháp luật của những người nhiễm HIV, kiên quyết chống lại nạn phân biệt đối xử và giáo dục cho người bệnh những hiểu biết về pháp luật và đạo đức.

Trong công tác phòng chống HIV/AIDS, cuộc họp cho rằng, cần quan tâm đặc biệt tới việc kiểm soát và ngăn ngừa căn bệnh này lây lan trong dân cư nông thôn và người nước ngoài di cư vào Trung Quốc. Chính quyền các cấp cần hỗ trợ thêm các vùng nông thôn trong chiến dịch này cũng như phổ biến một cách rõ ràng, cụ thể các liệu pháp ngăn chặn đặc biệt dành cho đối tượng là dân di cư và dân sống ở nông thôn.

Cần đẩy nhanh việc nghiên cứu vaccine và các loại thuốc chữa trị HIV/AIDS. Các viện nghiên cứu cần cố gắng nghiên cứu để tìm ra các phương thức hiệu quả chữa trị căn bệnh này dựa trên việc kết hợp y học cổ truyền Trung Hoa với nền y học phương Tây hiện đại. Do đó, việc đào tạo và giảng dạy của đội ngũ chuyên gia y tế cũng cần được đầu tư phát triển.

Cuối cùng, hội nghị đề xuất việc cải cách bộ luật chính thức về phòng chống và điều trị HIV/AIDS, rồi yêu cầu, mọi công tác sẽ được thể chế hoá theo luật đó.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://english.people.com.cn/200506/16/eng20050616_190500.html