Vấn đề chủng tộc của phụ nữ có liên quan đến tỉ lệ lây nhiễm HIV
Các Website khác - 01/07/2005

 

Trong những năm gần đây, việc xét nghiệm HIV cho thấy, nhìn chung tỉ lệ lây lan virus này ở phụ nữ có xu hướng giảm dần và thấp hơn ở nam giới. Tuy nhiên, trong giới phụ nữ lại có sự khác biệt về tỉ lệ lây lan có liên quan đến vấn đề chủng tộc.

 

Thực trạng và những vấn đề đặt ra

Theo thông báo của các nhà nghiên cứu hôm thứ ba (14/6), trong số những người Mỹ mới bị phát hiện có nhiễm HIV dương tính thì chỉ có 1/4 là phụ nữ. Tuy nhiên, số phụ nữ này chủ yếu là người da màu và bên cạnh bệnh tật họ còn phải chịu vô vàn áp lực khác từ cuộc sống như nghèo đói, nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử và rất nhiều người trong số họ có chồng đã bị tống giam.

Tại diễn dàn Phòng chống HIV toàn quốc năm 2005 tại trường đại học bắc Carolina ở Chapel Hill (Alanta), tiến sĩ Adaora Adimora nói: "Môi trường kinh tế và xã hội có ảnh hưởng khá nhiều tới các hành vi ứng xử tình dục".

"Sự không đồng đều về chủng tộc trong tỉ lệ những người nhiễm HIV ở Mỹ là một vấn đề nhân quyền rất quan trọng và cần phải được quan tâm chú ý".

Trong những năm gần đây, việc xét nghiệm HIV cho thấy, nhìn chung tỉ lệ lây lan virus này ở phụ nữ có xu hướng giảm dần và thấp hơn ở nam giới. Tuy nhiên, trong giới phụ nữ lại có sự khác biệt về tỉ lệ lây lan có liên quan đến vấn đề chủng tộc. Năm 2003, số phụ nữ da đen được chẩn đoán có nhiễm HIV gấp 18 lần so với phụ nữ da trắng; còn phụ nữ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cũng có số lượng gấp 4 lần.

Và nếu như trong giữa những năm của thập kỷ 80, hầu hết phụ nữ nhiễm HIV là do dùng chung kim tiêm chích thuốc vào tĩnh mạch thì ngày nay, theo báo cáo nghiên cứu cho thấy, hơn 70% phụ nữ lây nhiễm bệnh do có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm virus HIV.

Ngày nay, rất nhiều phụ nữ mắc căn bệnh thế kỷ sống tại miền Nam nước Mỹ. Theo báo cáo của CDC, từ năm 1999-2003, số phụ nữ sống ở các bang miền Nam của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chiếm 29% số phụ nữ trên toàn nước này. Và điều đáng sợ là có đến 76% số trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện lại rơi vào những phụ nữ đó.

 Bước đầu lý giải nguyên nhân

 Theo các nhà nghiên cứu thì những lý do khiến phụ nữ, nhất là những phụ nữ thuộc các dân tộc thiểu số nhiễm phải HIV là hết sức phức tạp. Năm ngoái, một nghiên cứu về phụ nữ da màu ở Bắc Carolina đã chỉ rõ, so với những phụ nữ chưa nhiễm bệnh nhưng có nguy cơ nhiễm cao thì những phụ nữ nhiễm HIV thường khó kiếm việc làm hơn, phải phục vụ các công việc công cộng, có nhiều bạn tình để kiếm tiền và thoả mãn nhu cầu chích hút.

Tiến sĩ Lisa Fitzpatrick thuộc tiểu ban HIV của CDC, người đã tham gia vào nghiên cứu đó cho biết: "Chính sự kết hợp của nhiều nhân tố kinh tế, xã hội như vậy đã khiến cho việc triển khai chương trình phòng chống HIV tới các phụ nữ đó là rất khó khăn. Rõ ràng, đây sẽ là một cuộc chạy marathon chứ không thể là một cuộc đua nước rút được".

Tán đồng với kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Adimora, đã có rất nhiều phụ nữ da màu nói, kinh tế và những áp lực của nạn phân biệt chủng tộc đã đẩy họ vào những hành vi tình dục không an toàn. Thêm vào đó, việc quá nhiều đàn ông da màu phải vào tù cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Một nhân tố nữa cũng được bản nghiên cứu đưa ra, đó chính là nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Gail Wyatt thuộc trường đại học California, Los Angeles thì có tới nửa số phụ nữ bị nhiễm HIV đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Ông Wyatt nói: "Chính những tai nạn khủng khiếp đầu đời đó đã đặt một khuôn mẫu tồi tệ về hành vi tình dục trong trí óc họ và những phụ này bị rơi vào thế hết sức bất lợi. Khi phải chấp nhận bán mình nuôi thân, họ không được quyền đòi hỏi bạn tình dùng bao cao su trong quan hệ".

Có một công cụ hữu hiệu có thể giúp phụ nữ kiểm soát được hành vi tình dục an toàn hơn, đó chính là thuốc khử trùng. Ngoài ra, phụ nữ còn có thể dùng các loại mỡ bôi chống virus HIV, các loại kem và vòng bao âm đạo ngay trước khi quan hệ, mà không cần cho bạn tình biết.

Lori Heise, giám đốc chương trình chiến dịch toàn cầu về thuốc khử trùng cho biết, hiện tại đã có 29 loại thuốc khử trung đang được nghiên cứu, trong đó, đã có 5 loại được thử nghiệm. Sắp tới cũng có một thử nghiệm nhỏ nữa của thuốc khử trùng do CDC tài trợ được tiến hành tại Bệnh viện Hope thuộc trường địa học Emory sẽ tiến hành trên những phụ nữ có xét nghiệm HIV âm tính và có quan hệ chung thuỷ một vợ một chồng.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.oxfordpress.com/news/content/shared/news/nation/stories/06/15_HIV.html