Hạt Solano chấn chỉnh bộ luật mới về mua, bán bơm kim tiêm
Các Website khác - 01/07/2005

Ngay từ hồi đầu tháng, các quan chức trong ngành y đã yêu cầu Ban giám sát y tế và các phó uỷ viên ngành dịch vụ xã hội cần phải quán triệt việc dùng bơm kim tiêm tiệt trùng nhằm góp phần giảm thiểu việc lây nhiễm HIV/AIDS và bớt dần những nguy cơ bùng phát đại dịch trong cộng đồng.

Bác sĩ Ron Chapman, một nhân viên y tế hạt Solano cho biết: "Nếu chúng ta có thể cung cấp được đủ số lượng kim tiêm sạch cần dùng, chắc chắn ta sẽ làm giảm số trường hợp lây nhiễm HIV và bệnh viêm gan.

Bộ luật mới của California được đưa ra vào ngày 1/1 năm nay. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ chấp thuận việc những người trưởng thành có thể mua cùng một lúc tới 10 bơm kim tiêm mà không cần có bảng kê đơn của bác sĩ tại các đại lý y dược trên toàn hạt.

Ông Chapman cho biết, có 2/3 trong số người mua bơm kim tiêm đều để sử dụng vào những mục đích chính đáng, số 1/3 còn lại chính là những đối tượng dùng kim tiêm phục vụ cho tiêm chích ma tuý và có liên quan tới hầu hết những đối tượng nhiễm HIV/AIDS.

Ông cũng khẳng định, theo những thống kê chính xác và tin cậy thì việc dùng kim tiêm sạch đã có một tác dụng rõ rệt trong việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Và ông cũng lưu ý rằng, dư luận không nên lo lắng về việc nếu bộ luật được thi hành sẽ làm tăng lượng rác thải bơm kim tiêm ngoài môi trường. Một thực tế ngược lại  đã diễn ra tại các bang có áp dụng bộ luật mới. Bởi lẽ, để khuyến khích việc giữ gìn vệ sinh môi trường thật tốt,  luật đã cung cấp thêm những công-te-nơ chứa bơm kim tiêm thải loại, các tài liệu giáo dục và cả những hình phạt thật nặng đối với trường hợp xả bơm kim tiêm đã dùng bừa bãi.

Ông Peter Turner, chuyên gia giáo dục về AIDS cho biết, "nói chung, người ta vẫn quen nghĩ rằng, con nghiện thường chẳng bao giờ quan tâm đến tác hại và thường quẳng kim tiêm lung tung theo ý thích. Nhưng thực sự vấn đề không nghiêm trọng như chúng ta vẫn nghĩ như thế.

Sở y tế công cộng của hạt sẽ lập danh sách các đại lý lớn phân phối thuốc trên toàn khu vực, chuẩn bị các tờ rơi thông tin chi tiết về mục đích sử dụng chính đáng cũng như việc vứt bơm kim tiêm dùng rồi đúng nơi, đúng chỗ. Ngoài ra, sở còn lên một loạt những danh sách các điểm cai nghiện ma tuý giúp người dân có thêm thông tin khi cần thiết.

Các đại lý y dược có quyền quyết định việc tham gia vào một chương trình tự do lựa chọn. Văn phòng hợp tác của Raleys và Walgreens khuyến khích các hiệu thuốc ở địa phương tham gia. Các nhân viên y tế cộng đồng đã tiến hành gửi đi 50 phiếu điều tra nhằm nắm được có bao nhiêu hiệu thuốc sẽ tham gia vào chương trình đó.

Ông Turner mong muốn, trong mỗi một thành phố đều có một đại lý y dược tham dự.

Các nhà lãnh đạo y tế công cộng sẽ làm việc với nhóm luật sư của hạt Solano để cùng đưa ra một sắc lệnh, sau đó vào cuối năm gửi tới ban giám sát để thảo luận và biểu quyết.

Giám sát viên Barbara Kondylis đã không đưa ra bất cứ ý kiến gì về vấn đề đưa ra, song tại cuộc họp tiểu ban giám sát hôm 15/6, ông cho biết, điều này rõ ràng hết sức cần thiết.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ với Dự án giáo dục cộng đồng về AIDS qua số: 553-5556.

                     Dương Kim Thoa
http://www.dailyrepublic.com/articles/2005/06/26/top_stories/news03.txt