Lời kêu gọi từ hội nghị tư vấn về trẻ em và HIV/AIDS
Các Website khác - 28/03/2006

Hà Nội (TTXVN) - Theo bà Anupama Rao Singh, Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, các đại biểu tại Hội nghị tư vấn khu vực về trẻ em và HIV/AIDS đã thống nhất đề nghị các chính phủ đưa công tác chăm sóc bảo vệ trẻ nhiễm và ảnh hưởng HIV vào Chương trình nghị sự quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/3, ngay sau khi kết thúc Hội nghị, bà Anupama Rao Singh cho biết trước mắt, Chính phủ Việt Nam cùng với một số tổ chức quốc tế như UNICEF sẽ thảo luận cùng với chính phủ Philíppin về vấn đề đưa các kế hoạch hoạt động ứng phó với đại dịch HIV ở trẻ em vào chương trình hành động của ASEAN.

Sau ba ngày làm việc (từ 22 đến 24/3), Hội nghị đã nhất trí thông qua Tuyên bố Hà Nội kêu gọi hành động vì trẻ em và HIV/AIDS, trong đó, các đại biểu bày tỏ sự quan ngại về tính chất phức tạp, tác động sâu rộng và ngày càng gia tăng của đại dịch HIV/AIDS đối với trẻ em khu vực nói trên và vấn đề ứng phó khu vực dành cho trẻ em dễ bị tổn thương, bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vẫn còn chưa thoả đáng.

Các đại biểu khẳng định cam kết thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, cam kết đối với các mục tiêu đề ra cho trẻ em tại khóa họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp Quốc về HIV/AIDS tổ chức vào năm 2001 và 2002, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với Sáng kiến tiếp cận toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS cơ bản.

Tuyên bố kêu gọi tất cả Chính phủ, các thành viên xã hội dân sự và đối tác quốc tế cùng thực hiện Chương trình hành động mà Hội nghị vừa đưa ra, theo đó các quốc gia cần tiến hành phân tích về tình hình trẻ em và HIV/AIDS; xây dựng các mục tiêu cụ thể của quốc gia và xác định trong các kế hoạch hành động địa phương, đẩy mạnh các hoạt động ứng phó với những nỗ lực đặc biệt tập trung vào trẻ em tới năm 2010 nhằm đạt mục tiêu tiếp cận toàn diện đối với vấn đề phòng ngừa.

Tuyên bố kêu gọi các quốc gia cần có các biện pháp làm giảm tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử liên quan đến vấn đề HIV/AIDS, đảm bảo cho mọi trẻ em được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, bao gồm cả giáo dục cơ bản và tăng cường những nỗ lực nhằm bảo vệ trẻ em, đảm bảo cho trẻ được chăm sóc trong các môi trường gia đình hoặc tương tự như gia đình.

Tuyên bố cũng kêu gọi tăng vận động nguồn lực và cải thiện việc phân bổ và sử dụng nguồn lực để thu hẹp khoảng cách giữa những cái hiện có và những cái chưa có mà cần thiết phải bổ sung để có hành động ứng phó đầy đủ.

Hiện nay, HIV/AIDS đang lan rộng, nhanh trong khu vực Đông Á, nhanh hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Theo nghiên cứu của UNAIDS và ADB, tổn thất kinh tế do AIDS gây ra tại khu vực này lên tới 7,3 tỷ USD năm 2001 và có thể lên tới 27 tỷ USD vào năm 2010./.