Laptop 100 USD sẽ được phân phối hàng loạt
Các Website khác - 19/11/2005

TTO - Một trong những tính xách tay đầu tiên giá chỉ 100 USD do MIT chế tạo đã được đem ra trưng bày tại Hội nghị thượng đỉnh xã hội thông tin toàn cầu (WSIS) tổ chức tại Tunisia trong những ngày vừa qua.

Cái độc đáo nhất của loại máy xách tay 100 USD này là nó được gắn một tay quay tạo năng lượng thông qua một dynamo phát điện chuyên dùng để sạc cho pin của máy. Nó được trang bị chip xử lý 500 MHz của AMD, đĩa cứng được thay thế bằng thẻ nhớ flash dung lượng 1 GB, màn hình vận hành ở 2 chế độ đen-trắng và màu. Nếu vận hành ở chế độ màn hình đen-trắng ít tốn năng lượng thì người dùng chỉ cần quay tay quay trong khoảng 1 phút là đủ năng lượng để máy hoạt động trong khoảng 40 phút. Còn nếu để màn hình hoạt động ở chế độ màu thì thời gian quay tay quay phải nhiều hơn ít nhất 5 lần so với chế độ đen-trắng.

Máy được trang bị đầy đủ các cổng kết nối như Bluetooth, Wi-Fi, USB. Bàn phím và màn hình của máy có thể được tháo rời ra dễ dàng để biến máy xách tay này trở thành một quyển sách điện tử có thể cầm đọc ở mọi tư thế dễ dàng. Toàn bộ mọi hệ điều hành và ứng dụng trong máy đều được xây dựng bằng mã nguồn mở.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan là một trong những quan chức đầu tiên đến thăm gian trưng bày máy tính 100 USD này và nhận định rằng chương trình “Mỗi trẻ em một máy tính” của MIT là một chương trình hết sức có giá trị, nó giúp cho mọi người trên thế giới có điều kiện xích lại gần nhau bất chấp mọi không gian địa lý.

Nicholas Negroponte, giám đốc của dự án máy xách tay 100 USD cho biết rằng nhiều triệu loại máy này sẽ được phân phối cho các quốc gia đã đặt hàng như Trung Quốc, Thái Lan, Brazil… vào khoảng cuối năm 2006.

THIÊN TRANG (Theo Ubergizmo)