Bãi rác cũ Thành Công - nơi buôn bán ma túy công khai
Các Website khác - 31/12/2004
Những cảnh mua, bán ma tuý "lộ thiên" không là chuyện lạ với người dân tại bãi rác cũ Thành Công (cụm 13, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). Bãi rác ngày xưa giờ đây trở thành bãi đáp của các con nghiện ma tuý.
Công khai mua bán

"Ma tuý ấy à, anh muốn mua bao nhiêu cũng có. Đấy mấy thằng vừa đi vừa ngáp đang ngồi trước ngõ đều là con nghiện cả đấy, muốn mua tìm chúng nó...". Chị H trả lời không chút do dự khi chúng tôi đề cập việc mua, bán ma tuý tại ngõ 87 đường Láng Hạ. Theo chị thì "chợ" ma tuý này đã có từ lâu rồi, mà gia đình chị cũng là nạn nhân khi con trai chị phải gửi về quê ngoại để cai nghiện.

Mới tờ mờ sáng, bên những hàng nước đã có sẵn vài thanh niên đang vật vờ. Một thanh niên đi xe máy biển số 29K-168.. đến, ngay lập tức hai thanh niên dáng người gầy, mặc áo đen chạy tới. Một tên đi về phía trước mũi xe nhận tiền, tên còn lại đi vòng qua bên hông rồi đưa một gói bạc nhỏ cho khách. Tất cả chỉ diễn ra trong tích tắc. Nếu không bán trực tiếp thì chúng lại giấu hàng ở một góc nào đó rồi chỉ cho khách đến lấy nên việc phát hiện và bắt rất khó. Không những vậy, ở cụm 13 này có tới 7 con đường dẫn vào rất quanh co, nếu có công an thì chúng lại lảng qua đường khác và cứ như thế...

Hằng ngày, tại ngõ đều có công nhân Công ty Môi trường đô thị đến quét dọn "hiện trường". Mặc dù mới dọn lúc đêm nhưng sáng ra tại các góc ở bụi rậm trong khu vực bãi xe tải vẫn có hàng chục chiếc xiranh nằm rải rác. Buổi chiều "chợ" càng nhộn nhịp hơn. Khoảng 18 giờ, tại ngách 70 lô B, một con đường nhỏ chỉ vừa một chiếc xe máy đi, chúng tôi theo chân các anh công an phường Thành Công đi vào ngõ. Một sọt rác chứa khoảng 20 - 30 xiranh. Một thanh niên thấy chúng tôi lò dò đến, hỏi ngay: "Các anh muốn mua "hàng" hả, lại chỗ mấy thằng đang ngồi đó". Theo hướng chỉ tôi thấy một loạt những thanh niên dáng vẻ đáng sợ, mắt lườm lườm ngồi dọc hai bên lối đi.

Theo ông B, một cư dân của ngõ, thì "thị trường ma túy" ở đây hoạt động mạnh nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chập tối. Chúng mua, bán, chích tại chỗ công khai. Ông cho biết, có lần một thanh niên vì chích quá liều đã chết ngay trên xe máy, mọi người cứ nghĩ là đang ngủ. Từ đầu năm đến nay, Công an phường Thành Công đã bắt được 60 vụ mua bán ma tuý thì riêng tại địa bàn này đã chiếm hơn 90% số vụ. Mỗi ngày "chợ" tiêu thụ được cả trăm tép ma tuý. Ông B còn cho biết ở khu vực phía trong (thuộc phường Trung Liệt) như khu A, B1 , B2 là địa điểm nóng nhất, còn phường Thành Công chỉ có đoạn đầu ngõ và ít nhộn nhịp.

Để tìm hiểu thêm thực trạng, chúng tôi đã đến Công an phường Trung Liệt, Phó công an phường vừa tiếp vừa... đánh cờ tướng. Thật đáng kinh ngạc là "chợ ma túy" hoạt động ngang nhiên như vậy mà Phó công an phường không biết gì vì cho rằng đây là phần việc của... cấp trưởng!

"Vòng quay" lội lỗi

"Chợ" ma tuý này đã bị dẹp nhiều lần nhưng chẳng bao lâu lại tái họp. Nhiều người nghiện có "truyền thống gia đình". Như ông lão tên N chuyên bán lẻ ma tuý, có hai con trai thì cả hai cùng đang bị tù vì ma tuý. Gia đình H "đại bàng", con út mới chết vì sốc thuốc, hai con lớn cũng là dân nghiện. ông L có vợ đi tù vì mua bán ma tuý, con trai lại nghiện nốt....

Khu vực cụm 13 có 700 hộ nhưng thực tế chỉ có 400 hộ là người địa phương, còn lại là hộ đến thuê. Đa số các đối tượng đến thuê cũng như dân nhập cư từ nơi khác đều là dân làm ăn thất bát phải bán nhà ở phố về đây lập nghiệp từ hàng chục năm trước. Họ không có nghề nghiệp ổn định. Khi "xóm liều" Thanh Nhàn bị xoá sổ thì "chợ" chuyển về đây tạo ra "môi trường" rất tốt cho những kẻ thiêu thân.

Đối tượng ở "chợ" ma tuý này có đủ loại từ giàu sang đến đói nghèo. Giàu thì hít heroin giá khoảng 50 nghìn đồng/tép, còn nghèo thì dùng hàng sái giá trên dưới 10.000 đồng/xiranh, còn hết sạch tiền thì lại mót đồ rơi của kẻ khác để xài tạm.

Trên phần ngõ thuộc phường Thành Công do công an làm mạnh, cùng với các tổ an ninh thường xuyên tuần tra nên việc "tiếp thị" và sử dụng "hàng" kín đáo hơn. Cách đó mấy bước chân, ở phường Trung Liệt bọn buôn bán và sử dụng ma túy không biết sợ là gì. Thậm chí còn có vẻ thách thức dư luận!

Theo Tin tức