“Người nghiện ma túy đang trẻ dần”
Các Website khác - 28/12/2004

Ông Phạm Thư
TT - Thạc sĩ Phạm Thư - phó chủ tịch hội đồng khoa học Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM - nói như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ. Ông nói tiếp:

- Tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy ở TP.HCM diễn biến rất phức tạp. Việc đấu tranh với loại tội phạm này cũng gian truân hơn. Trong phạm vi TP.HCM, tội phạm ma túy xảy ra ở tất cả các quận, huyện...

Số vụ phạm tội về ma túy ở TP.HCM chiếm trên 20-30% số vụ của cả nước. Còn số người nghiện ma túy ở thành phố này cũng chiếm khoảng 1/5 số người nghiện của cả nước.

Trong khi đó, nhiều băng nhóm tội phạm ma túy trong khu vực đã và đang chuyển hướng hoạt động vào địa bàn VN nói chung và TP.HCM nói riêng. Với tình hình như thế, trong năm 2003 và 2004 các vụ buôn lậu ma túy qui mô lớn trên tuyến biên giới tây nam về TP.HCM đã tăng đột biến so với trước đây.

* Nhưng theo ông, điều gì đáng lo lắng lớn nhất hiện nay trong cuộc “chiến đấu” với tệ nạn ma túy?

- Theo tôi, một trong những mối lo lắng lớn nhất hiện nay và cần được quan tâm là tuổi người nghiện ma túy đang trẻ dần. Số bị nghiện ma túy thường ở lứa tuổi 18-25, chiếm đến hơn 57% số người nghiện.

* Hiện nguồn cung cấp ma túy tự nhiên có phần bị hạn chế, trong khi lại xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp từ các tiền chất ma túy. Ông đánh giá như thế nào việc quản lý tiền chất ma túy ở TP.HCM?

- Công tác quản lý tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần thực tế còn nhiều sơ hở, lỏng lẻo... Có khi vụ án được phát hiện và người phạm tội khai nhận mua nguyên liệu từ thị trường hợp pháp, từ nguồn thuốc tân dược do ngành y tế quản lý để sản xuất chất ma túy. Hiện mỗi tháng tại TP.HCM có hàng tấn tiền chất (ma túy) được các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất công nghiệp nhập về TP.HCM.

* Qua nghiên cứu, ông dự báo thế nào về tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy ở TP.HCM trong thời gian tới?

- Dù TP.HCM đạt được nhiều kết quả trong công tác “ba giảm”, nhưng chúng tôi cho rằng tệ nạn ma túy ở thành phố này trong thời gian tới vẫn rất phức tạp và đa dạng. Đồng thời loại tội phạm này cũng sẽ phát triển thành một loại tội phạm có tổ chức đặc biệt. Chúng tôi cũng cho rằng TP.HCM vẫn sẽ trở thành một trong các điểm tiêu thụ và trung chuyển ma túy lớn.

Đặc biệt, tuyến hàng không quốc tế TP.HCM đi các nước sẽ trở thành một tuyến hoạt động quan trọng của bọn tội phạm ma túy. Điều mà chúng tôi đặc biệt lưu ý, với sự phát triển xâm nhập của ma túy tổng hợp thì tình trạng nghiện ma túy sẽ tiếp tục len lỏi vào trong đời sống lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên, thâm nhập vào đội ngũ trí thức...

QUỐC THANH thực hiện