Lừa bán… người yêu sang Trung Quốc
Các Website khác - 03/01/2005

Khi bị chi phối bởi đồng tiền và những toan tính nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán cả người yêu sang bên kia biên giới. Lừa tình đang là bi kịch của rất nhiều cô gái trẻ khi họ là nạn nhân của bọn buôn người.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Móng Cái, năm 2004, đơn vị đã tiếp nhận 220 phụ nữ và trẻ em bị bán sang Trung Quốc trở về. Hai năm trở lại đây, xuất hiện nhiều trường hợp các cô gái bị người tình lừa bán sang Trung Quốc. Thủ đoạn của các "Tú ông" thường là khi tìm được mối hàng ở bên kia biên giới, chúng về tán tỉnh và giả vờ yêu đương cô gái nào đó, rồi tìm cách rủ họ đi Móng Cái chơi. Nạn nhân không chỉ là các cô gái ở nông thôn, mà ngay cả người đã tốt nghiệp đại học cũng bị lừa gạt.

Từ quê lúa Thái Bình, Phạm Thu H. xin vào làm việc ở Công ty Da giày (Hải Phòng). Tại đây, H. yêu Đỗ Viết Bình, nhà ở gần công ty và làm cùng phân xưởng. Một buổi tối thứ 7, Bình đưa H. đến nhà hàng ở quận Hồng Bàng ăn cơm. Nhìn ngắm các đôi uyên ương lung linh trong ánh đèn mờ ảo, Bình gợi ý sẽ đưa H. ra Móng Cái chơi và mua sắm đồ. H. vui vẻ nhận lời vì từ lâu cô đã ao ước được đi chơi ở vùng biên sầm uất như Móng Cái. Bình đề nghị sáng hôm sau đi luôn. H. chẳng mảy may suy nghĩ, cô tin Bình như tin chính bản thân mình.

H., Bình và người bạn của Bình bắt xe ra Hạ Long và từ đó đi Móng Cái. Sau khi đưa H. đi chơi vài ngày, Bình mới gợi ý: "Chiều nay sẽ đi ra khu trung tâm, nơi ấy đồ dùng rẻ lắm, em tha hồ mà mua". H. tưởng thật và yên chí leo lên chiếc xe ôm cùng người yêu. Khi bị bắt, H. ngạc nhiên vì không hiểu tại sao. H giật mình hoảng sợ khi cán bộ Đồn biên phòng thông báo, chỉ còn vài bước chân nữa là cô đã sang bên kia biên giới.

Lê Minh T. (28 tuổi), ở Hà Nội, đã tốt nghiệp Đại học Tài chính Kế toán, đi làm cho một công ty liên doanh. T. yêu Hùng, quê ở Sơn La, hơn cô 1 tuổi, làm cho một công ty TNHH. Tình yêu nồng cháy của hai người khiến T. thấy mình hạnh phúc và may mắn. Đầu xuân 2004, T. về nhà khoe với bố mẹ, ngày mai đi lễ đầu năm ở đền Cửa Ông (Cẩm Phả, Quảng Ninh) với Hùng. Đến Cửa Ông, T. gọi điện về xin phép gia đình cho cô đi Móng Cái cùng Hùng. Nhưng một tuần trôi qua, bố mẹ T. lòng nóng như lửa đốt vì không thấy con gái về. Hai tháng sau, T. liên lạc về nhà bằng điện thoại với giọng đứt quãng: "Con bị Hùng lừa bán vào ổ mại dâm bên Trung Quốc... Đã trốn được, nhưng không biết đang ở nơi nào". Cuộc điện thoại ngắn ngủi, thông tin chỉ vỏn vẹn có thế. Bố mẹ T. tức tốc nhờ Đồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái tìm giúp nhưng đều vô vọng vì Công an nước bạn cũng không tìm thấy T. giữa một vùng đất rộng lớn mênh mông.

Nhìn tấm ảnh của Vũ Thị Minh V. (21 tuổi), ở Đông Anh, Hà Nội chụp trong lễ cưới của cô bạn gái ở huyện Sóc Sơn, không ai khỏi xót xa cho nhan sắc mặn mà của cô gái thôn quê. Chính tại đám cưới của cô bạn gái này lại là định mệnh cho cuộc đời V. Phù dâu, phù rể chẳng mấy chốc đã tâm đầu ý hợp. V cũng không thể ngờ, số phận bi đát của mình lại do chính bàn tay của người cô yêu tạo dựng.

Trong lần đi chơi vùng biên với anh ta, cô đã bị bán cho một "Tú bà", người cùng làng với V. lấy chồng và sinh sống bên Trung Quốc. V bị bán tiếp vào ổ mại dâm ở sâu trong lục địa. Hai năm tủi nhục bên đất khách, trong một lần bị bắt, V. được Công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam. Vừa thấy quê hương, V. đã oà khóc nói với các cán bộ Đồn 7: "Cùng ở với cháu còn 4 bạn gái nữa chưa về được. Các chú ơi, hãy cứu lấy họ!".

Theo CAND