Các doanh nghiệp viễn thông nhỏ cần được hỗ trợ
Các Website khác - 23/05/2006
Các doanh nghiệp viễn thông nhỏ cần được hỗ trợ
Trịnh Xuân

Rốt cuộc thì Bộ BCVT cũng đã phê duyệt phương án tính cước mới của VNPT (theo block 6+1 và cước cuộc gọi sẽ giảm khoảng 20%) sau khi đã hoãn một lần vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến các DN di động chiếm thị phần nhỏ. Đây sẽ là đòn knock out đối với các DN nhỏ, kể cả các DN đã cung cấp dịch vụ (như Viettel, S-Fone) hay mới cung cấp dịch vụ (như EVN Telecom).

Nhà nước nên cho phép các DN viễn
thông nhỏ được giữ lại khoản đóng
góp quỹ viễn thông công ích để
phát triển mạng lưới.

Khuyến mãi bằng... chuyến thăm vũ trụ!

Một quan chức EVN Telecom cho rằng, việc giảm cước của VNPT sẽ khiến các mạng di động mới khó lòng mà cạnh tranh. Nếu muốn thu hút khách hàng, doanh nghiệp đi sau phải "chơi trội" hơn doanh nghiệp đi trước.

Quan chức này ví von, nếu VNPT khuyến mãi điện thoại, ôtô thì EVN Telecom muốn thu hút khách hàng chỉ còn nước là tặng máy bay. S-Fone khuyến mãi bằng các chương trình đi Châu Âu, Châu Mỹ, thì tới đây, EVN Telecom, Hanoi Telecom chỉ còn cách khuyến mãi bằng những chuyến thăm vũ trụ(!). VNPT tiếp tục giảm cước cũng có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với nguy cơ mất thị phần.

Giúp bằng cách nào?
Nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách nâng đỡ DN vừa và nhỏ khá rõ ràng ở nhiều nước trên thế giới. Trong đấu thầu các công trình, nhiều dự án của Nhà nước quy định những DN lớn không được tham dự hoặc nếu tham dự thì phải đứng đằng sau các DN nhỏ. Điều này sẽ tạo điều kiện "nuôi dưỡng" các DN mới.

Về số phận của các DN mới, chiếm thị phần nhỏ như S-Fone, EVN Telecom..., theo ông Hoàng Trung Hải - GĐ Cty dịch vụ viễn thông, đơn vị quản lý mạng VinaPhone, nhà nước có thể giúp bằng cách miễn thuế trong vòng mấy năm, lãi bao nhiêu đều được hưởng và đầu tư trở lại mạng lưới. Ý kiến này của ông Hải cũng là một cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước có thể xem xét và có chính sách hỗ trợ các DN mới, thị phần còn khiêm tốn trong điều kiện thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Việc giảm cước di động là cần thiết, vì lợi ích của người tiêu dùng (nhất là khi cước di động của chúng ta hiện vẫn còn khá cao), song điều cần nhất lúc này là Bộ BCVT phải tính đến việc điều hoà môi trường kinh tế, đảm bảo duy trì sự tồn tại của các DN nhỏ hơn để môi trường và nền kinh tế phát triển theo hướng cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh.

Theo quy định hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều phải đóng như nhau về Quỹ Viễn thông công ích. Thiết nghĩ, để công bằng hơn, các cơ quan quản lý nhà nước cần cho phép các doanh nghiệp mới có thị phần hạn chế được giữ lại khoản đóng góp trên để đầu tư phát triển mạng lưới.