Hà Tây triệt phá băng cướp xe máy
Các Website khác - 23/11/2005
Ngày 22-11, Công an tỉnh Hà Tây vừa triệt phá một băng nhóm gồm những thanh niên giả làm khách thuê xe từ thị xã Hà Ðông về các địa bàn vắng, rồi dùng dao khống chế lái xe để cướp tài sản trong thời gian từ cuối tháng 10 vừa qua trên địa bàn tỉnh.

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt, giả làm sinh viên và bịa ra các lý do thuê chạy ban đêm rất hợp lý như về quê xin tiền đóng học phí, xe không đèo ba vì sợ bị bắt nên phải thuê thêm xe, hay phải về quê gấp trong đêm cho kịp bốc mộ người thân... nhằm tạo lòng tin với chủ xe.

Vì các vụ án đều xảy ra ban đêm, đường vắng, không có nhân chứng, nạn nhân đều bị sốc, hoảng loạn nên nhận diện, truy tìm thủ phạm rất khó khăn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực tế hiện trường và lời khai các nạn nhân, kết hợp kinh nghiệm trong điều tra, các trinh sát nhận định nhóm đối tượng này là thanh niên mới lớn gần địa bàn gây án, thông thuộc đường đi lối lại, rất manh động. Ðặc biệt, chi tiết đáng chú ý là các đối tượng đã đánh rơi tại hiện trường chiếc ví và mảng bìa các-tông dùng để bọc dao, có dòng chữ ghi tên Hùng ở thôn Hòa Xá.

Từ manh mối này kết hợp các biện pháp nghiệp vụ và chiến thuật hỏi cung, các trinh sát Phòng CSÐT tội phạm về TTXH đã xác lập chuyên án, truy bắt thành công các đối tượng trong đường dây.

Thủ phạm trong vụ án này là các đối tượng thanh niên tuổi từ 17 đến 20, bỏ học sớm, thất nghiệp nhưng thích đua đòi, lêu lổng. Bọn chúng làm quen nhau qua mạng internet và ngay lập tức rủ nhau đi cướp, bàn kế hoạch gây án trong những lần chát để kiếm tiền tiêu xài, ăn chơi. Cả bọn rủ nhau đi bụi, nói dối gia đình là đang đi làm ăn và thuê nhà trọ tụ tập lập nhóm cướp.

Nguyễn Văn Sáng sinh năm 1988 ở thôn Chân Chim, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Ðức, tỉnh Hà Tây nổi tiếng nhất thôn bởi chiến tích chơi bời lêu lổng, từng cắm 16 chiếc xe máy. Trong một lần lên mạng, với nickname khá kêu, Sáng đã bắt quen với Nguyễn Văn Hùng sinh năm 1986 ở thôn Hòa Xá, Ðồng Phú, Chương Mỹ, Hà Tây, mới học hết lớp 8, từng đi làm thợ nề tại Sơn La. Hai tên cấu kết tên Quang Ðồng Phú vạch kế hoạch mua vũ khí để đi cướp.

Theo đúng "kịch bản", một tên cắp cặp sách, ăn mặc thư sinh đóng giả là sinh viên tới điểm hẹn ở đường vắng thuộc xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây, sau đó đồng bọn sẽ thuê xe ôm giả vờ vô tình gặp nhau giữa đường yêu cầu lái xe ôm đi chậm để hành sự. Ðúng theo kế hoạch, khi anh Lê Minh Tiến chở các đối tượng từ bến xe Hà Ðông về Thanh Oai, tới xã Tam Hưng lập tức bị bọn chúng dùng dao khống chế cướp một xe Angel và một ví da. Cùng lúc đó, do trên đường xuất hiện chiếc xe xuôi chiều lao tới nên cả bọn hoảng sợ bỏ lại xe máy và chia nhau 2,37 triệu đồng vừa cướp được.

Sau lần cướp không thành, Sáng định từ bỏ nhưng do đồng bọn thuyết phục nên cả bọn tiếp tục tổ chức cướp xe ôm. Ngày 8-11, Sáng rủ Nguyễn Trọng Ngọc sinh năm 1986 ở Tiên Lãng, Hải Phòng sắm vai sinh viên Ðại học Xây dựng thuê xe của anh Ðặng Như Trí từ Hà Ðông về Chương Mỹ. Tới quãng đường vắng, hai tên yêu cầu lái xe đi chậm và bất ngờ dí dao đe dọa anh Trí hòng cướp xe. Thấy anh Trí vật lộn chống trả quyết liệt, truy hô, hai tên đã hợp sức hạ gục anh Trí và cướp chiếc xe Dream Trung Quốc, đem bán tại hiệu cầm đồ được bốn triệu đồng để ăn tiêu phè phỡn và chơi đề.

Cũng với thủ đoạn này, vụ cướp gần nhất xảy ra lúc 2 giờ đêm 18-11, Sáng cùng Lê Ðình Doanh và Nguyễn Duy Dương đều ở thôn Hoành, xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức thuê xe ôm của anh Nguyễn Như Toán từ ngã tư bưu điện Hà Ðông về Thạch Thất. Tới địa bàn Hoàng Ngô, thị trấn Quốc Oai, lấy cớ xe không biển số phải rẽ vào đường làng, chúng đã dùng dao khống chế cướp một xe Wave đem bán được ba triệu đồng để ăn tiêu và chơi đề.

Ngoài ra, qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận dự định thuê một xe ôm về địa bàn Mỹ Ðức để gây án, nhưng đã bị phát hiện. Theo kết quả điều tra ban đầu, ngoài cướp xe ôm, chúng còn thực hiện nhiều vụ trộm xe máy tại địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong hai ngày 21 và 22-11, ban chuyên án đã bắt giữ bốn đối tượng, thu bốn xe máy, đang mở rộng điều tra vụ án, xác minh truy bắt các đối tượng trong băng nhóm, thu hồi tài sản tang vật trả cho người bị hại.

Theo thống kê của Cục CSÐT tội phạm về trật tự xã hội, năm 2005, toàn quốc đã xảy ra 531 vụ cướp xe máy, tăng 140 vụ so với năm 2004, thủ phạm chủ yếu là thanh niên, thiếu niên.