Đào tạo nhà báo trẻ viết về nghệ thuật và AIDS
Các Website khác - 26/05/2006

Các học viên trung học trong chương trình Sáng tạo thế hệ nhà báo người thiểu số tiếp theo tại Đại học bang Michigan (viết tắt là MSU) vừa qua đã tham gia viết bài trình bày quan điểm của họ về nghệ thuật, giáo dục và đại dịch AIDS ở Nam Phi.

Gần đây nhóm học viên này đã tới tham quan triển lãm tại bảo tàng trong trường, nơi trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ Nam Phi đã dùng chất liệu màu vẽ để phác thảo nên những hiện trạng về đại dịch HIV/AIDS. Dự án Siyazama sẽ duy trì chương trình trưng bày tại bảo tàng cho tới suốt tháng giêng năm 2007.

Chương trình Thế hệ tương lai sẽ giảng dạy các kiến thức nền tảng về nghề báo tới khoảng 2 tá học viên lớp tám ở trường Lansing. Đây là chương trình phối hợp giữa Đại học MSU và Ban báo chí quốc gia. Theo đó, các em nhỏ sẽ dj học về cách viết, đạo đức nghề nghiệp, cách chụp ảnh, thiết kế đồ hoạ và truyền thông trực tuyến.

Dưới đây là các đoạn trích trích từ hai bài luận:

Dự án Siyazama chính là một cách biểu đạt tốt nhất cuộc chiến với đại dịch AIDS của Nam Phi. Dự án nghệ thuật này chính là dịp để những người dân Nam Phi đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch AIDS có cơ hội nói lên những khó khăn riêng tư của bản thân họ.

Dự án này cũng là phương thức để Nam Phi khuyến cáo với thế giới về đại dịch AIDS đồng thời kêu gọi sự trợ giúp.

Ở trường đại học bang Michigan, triển lãm Siyazama chính là một triển lãm giúp chuyển tải hiệu quả thông tin về các nỗ lực mạnh mẽ chống lại đại dịch AIDS ở Nam Phi. Một trong những tác phẩm đó có tựa đề: “Những phụ nữ bị đóng đinh vào đại dịch AIDS”.

Tác phẩm nghệ thuật đó vẽ cảnh hai người phụ nữ bị đóng đinh lên chữ thập, tương tự với cách bị đóng đinh hành hình của đức chúa Giêsu.

Hoạ sĩ Tholiwe Sithole cho biết, người phụ nữ đã luôn tin rằng vì họ sống với niềm tin vào Chúa trời và thường xuyên tới nhà thờ nên họ sẽ được miễn khỏi đại dịch AIDS rất kinh honàg đó. Thế nhưng, họ đã nhầm và rồi vẫn bị nhiễm bệnh AIDS như thường.

Một bức tranh khác cũng làm tôi lưu ý có tiêu đề: "AIDS Benefit Concert Cape Town”. Bức trang dựa trên một sự kiện có thật xảy ra hồi 19/3/2005. Đó là ngày quyên góp tiền cứu trợ những bệnh nhân AIDS người Nam Phi và phục vụ công tác chăm sóc y tế. Trên bức tranh này, người ta nhìn thấy dòng chữ số 46664. Đây chính là số nhà giam của Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Bức tranh có sức hẫp dẫn kỳ lạ vì nó cho thấy con người ở đó luôn giữ trong mình một hy vọng.

- Kevin Reeves

Mapula là một dự án ở châu Phi được tổ chức nhằm tuyên truyền về đại dịch AIDS. Dự án này được khởi xướng năm 1991 chỉ với 20 phụ nữ ở Nam Phi.

Nhưng kể từ đó, dự án được mở rộng và trở thành lực lượng hoạt động có tiếng quốc tế trong cuộc chiến phòng chống đại dịch thế kỷ.

Chị Lucy Manda hoạt động trong dự án nói trên đã tập hợp tài liệu nhằm chỉ rõ đại dịch AIDS đã tác động tới cộng đồng cô ra sao. Số tài liệu đó cũng cho thấy những người trong cộng đồng cô đã giúp đỡ những bệnh nhân AIDS và phòng chống dịch bệnh lây lan như thế nào. Bản tư liệu đó được thực hiện hoàn toàn thủ công.

Ai có nhu cầu có thể tìm đọc bản tư liệu này cùng với các bản tư liệu và tác phẩm nghệ thuật khác tại bảo tàng đại học MSU ở đông Lansing cho tới 30/6.

Alberto Rodriguez

Dương Kim Thoa theo http://lsj.com