Uganda: Trẻ mồ côi vì AIDS cần được trợ giúp
Các Website khác - 22/05/2006

Với những ngôi nhà tập trung rất đông trẻ em và phần đa trong số này đều là những trẻ mồ côi vì đại dịch AIDS, một nhóm trẻ em người Uganda đã mang các thông điệp đầy ắp niềm hy vọng tới Dutton vào hôm thứ năm vừa rồi qua những bài hát và điệu nhảy.

Nhóm Representing Action for Empowerment-Uganda(gọi tắt là AOET) là một nhóm gồm sáu em nhỏ, còn được gọi là nhóm The Chosen này đã trình bày những bài hát và điệu nhảy mang phong vị châu Phi tại khu nhà thờ đông đúc ở Dutton.

Theo ông Sam Tushabe, giám đốc của AOET, các em nhỏ và những người chủ trì AOET đã lưu diễn trên toàn vùng Bắc Mỹ nhằm quyên góp tiền từ thiện và tuyên truyền thông tin về các nhu cầu cần được trợ giúp của trẻ em ở Uganda, một đất nước có tỉ lệ trẻ em mồ côi vì đại dịch AIDS cao nhất.

Theo thống kê của AOET, đến năm 2002, trên toàn Uganda đã có 850,000 trẻ em trở thành mồ côi vì đại dịch thế kỷ. Năm 2005, có 2.5 triệu em.

Tushabe cũng là một trong những gia đình ở châu Phi đang ra sức hỗ trợ những trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt này. Ông nói: "Những nhu cầu cần giúp đỡ là rất nhiều, những trái tim đầy lòng trắc ẩn không phải quá hiếm hoi, nhưng những trẻ em đó vẫn cần hơn nữa sự giúp đỡ từ phía cộng đồng".

Theo ông này, những gia đình bình thường đã có 4 hoặc 5 đứa con rồi giờ sẽ có thêm khoảng 15 đứa, đành phải nhồi nhét chúng sống chung trong phòng khách hoặc nhà bếp để có chỗ ngủ đêm nhưng vẫn cố gắng để chúng không phải sống vạ vật trên đường phố.

Trong nhận xét của Tushabe, việc người dân Uganda cố gắng giúp đỡ người khác vốn là một tính cách rất tự nhiên, song ngặt vì số trẻ em mồ côi quá đông, tới năm 2008 có thể lên tới hơn 5 triệu người, nên có lẽ cũng không có đủ số người có khả năng trợ giúp.

Do tình hình ngày một khó khăn hơn, ông Tushabe cho biết, AOET đang cố gắng hoạt động quyên góp tiền quỹ xây thêm nhà ở và cung cấp các dịch vụ tạo điều kiện cho người dân có thêm khả năng cưu mang các em nhỏ.

Ông nói: "Chúng tôi đang cố gắng tìm cho trẻ những người cha mẹ có đủ khả năng chăm sóc cho chúng".

Cũng giống với các tổ chức khác như World Vision và Compassion International, tổ chức AOET cũng thực hiện các chương trình cho trẻ làm con nuôi hoặc tiếp nhận những khoản tài trợ cho tổ chức của mình.

Để có thể giúp đỡ thêm AOET, bạn hãy truy cập vào website của tổ chức tại: www.aoet.org.

Đặng Dương theo http://thechronicle-online.com