Israel kêu gọi sa thải Giám đốc IAEA
Các Website khác - 09/11/2007
Phó thủ tướng Israel Shaul Mofaz.

Phát biểu nhân chuyến công du Washington, ông Mofaz nói: “Các chính sách của ông đang gây nguy hiểm cho hoà bình thế giới. Thái độ thiếu trách nhiệm của ông ấy về chương trình hạt nhân của Iran có thể khiến ông ấy bị luận tội”.

 

Những bình luận của ông Mofaz được đưa ra chỉ ít ngày trước khi IAEA công bố bản cáo mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran. Bản báo cáo của IAEA sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định xem liệu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có áp đặt các biện pháp trừng phạt lần thứ 3 chống lại quốc gia Hồi giáo hay không.

 

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Pháp hồi tháng trước, ông Mohamed ElBaradei nhận định chương trình hạt nhân của Iran không gây đe doạ tức thì và Tehran cần từ 3-8 năm mới có thể chế tạo bom nguyên tử.

 

Phó thủ tướng Mofaz cho rằng nên sa thải ông ElBaradei vì sự thiếu trách nhiệm và những hành động chậm chạp của ông trong việc giải quyết chương trình hạt nhân của Iran. Ông Mofaz đang dẫn đầu một nhóm quan chức của Israel tới Mỹ để thảo luận các vấn đề chiến lược với Washington.

 

Israel là một thành viên của IAEA nhưng không tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Israel cũng được cho là quốc gia duy nhất tại Trung Đông có vũ khí hạt nhân. 

 

Israel coi Iran là kẻ thù chính sau những tuyên bố liên tiếp của Tổng thống Iran Ahmadinejad rằng quốc gia Do Thái nên bị xoá khỏi bản đồ thế giới.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak hôm 7/11 tuyên bố “tất cả các phương án vẫn đang được thảo luận", trong đó biện pháp quân sự, nhằm ngăn chặn Iran phát triển bom nguyên tử.

Ánh Ninh

Theo Reuters, BBC