Pháp, Mỹ thống nhất thuyết phục Iran từ bỏ tham vọng hạt nhân
Các Website khác - 08/11/2007
Tổng thống Bush và người đồng nhiệm Pháp tại Mount Vernon hôm 7/11.

Trong chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên trên cương vị tổng thống kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5 vừa rồi, ông chủ điện Elysee đã có các cuộc hội đàm với ông chủ Nhà Trắng tại Mount Vernon, tư gia của cố tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp của họ, Tổng thống Mỹ Bush cho biết hai ông đã đồng ý hợp tác để thuyết phục Tehran từ bỏ các tham vọng hạt nhân. “Kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran là rất nguy hiểm và bây giờ là lúc chúng ta phải hợp tác để giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao”, ông Bush nói.

 

 Ông Sarkozy phát triểu tại Quốc hội Mỹ ngày 7/11.

 

Ông Sarkozy, người đã nhận được sự hoan nghênh của Mỹ về lập trường cứng rắn chống lại Iran hơn người tiền nhiệm là cựu tổng thống Jacques Chirac, cũng có chung quan điểm với nhà lãnh đạo Mỹ Bush. Tổng thống Sarkozy cho rằng việc Iran có vũ khí hạt nhân là “không thể chấp nhận được” và “cần phải tăng cường các biện pháp chống Tehran”.

 

Cả Tổng thống Sarkozy và người đồng nhiệm Bush đều bày tỏ hi vọng rằng vấn đề tranh cãi có thể được giải quyết một cách hoà bình. Tehran khăng khăng nói rằng nước này muốn công nghệ hạt nhân vì các mục đích dân sự, điều mà ông Sarkozy cũng thừa nhận là hợp lệ.

 

Trước khi có các cuộc hội đàm với ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Pháp Sarkozy đã có bài phát biểu dài 45 phút trước Quốc hội Mỹ nhằm đề cao tình bằng hữu Pháp-Mỹ. Bài phát biểu của ông Sarkozy đã được hoan nghênh bằng những tràng pháo tay nhiệt liệt trong hơn 3 phút.

 

Ông Sarkozy nói: “Kể từ khi Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trên

Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol vừa phát lệnh truy nã 5 người Iran vì có liên quan tới một vụ đánh bom năm 1994 làm 85 người thiệt mạng tại một trung tâm của người Do Thái ở Argentina. Trong số 5 người này có một cựu giám đốc tình báo, một cựu lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Iran và 3 người Iran khác.

trường quốc tế, hai dân tộc chúng ta, người Pháp và người Mỹ đã luôn là bạn của nhau. Chúng ta có thể có nhiều điểm khác biệt, có thể bất đồng về nhiều vấn đề, thậm chí có thể tranh luận giống như nhiều gia đình. Nhưng vào những thời điểm khó khăn, chúng ta lại sát cánh bên nhau, hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau”.

 

Tổng thống Sarkozy cũng dành phần lớn bài phát biểu để bày tỏ sự biết ơn đối với nước Mỹ cũng như ca ngợi các giá trị, tinh thần và văn hoá của người Mỹ.

 

Mối quan hệ Pháp-Mỹ đã rơi vào thời kỳ lạnh nhạt vào năm 2003 sau khi Tổng thống Pháp khi đó là ông Jacques Chirac kịch liệt phản đối cuộc chiến tại Iraq do Mỹ phát động. Chuyến thăm của ông Sarkozy được cho là sẽ làm ấm lại mối quan hệ giữa 2 nước.

 

VTH

Theo AP, BBC