Ông Sarkozy tới Mỹ, hâm nóng “tình thân”
Các Website khác - 07/11/2007
Tổng thống Bush tiếp đón Tổng thống Sarkozy tại bữa tiệc chiêu đãi ở Nhà Trắng.

Ông Sarkozy không hề giấu giếm mối quan hệ thân thuộc đối với văn hóa Mỹ, và thể hiện rõ rằng ông muốn làm mới tình bằng hữu xuyên Đại Tây Dương vốn rơi vào căng thẳng vì cuộc chiến ở Iraq và mối quan hệ cá nhân lạnh nhạt giữa ông Bush và người tiền nhiệm của ông Sarkozy, Jacques Chirac.

 

“Ông Sarkozy đang muốn thể hiện điều đó rất rõ ràng ở đây”, Stephen Flanagan, một chuyên gia anh ninh quốc gia tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế ở Washington, nhận xét. “Ông ấy đã thể hiện rõ rằng ông muốn có mối quan hệ có tính xây dựng hơn với Washington. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ thỏa hiệp với những vấn đề mà Pháp quan tâm”.

 

Còn ông Bush, cũng rất thiết tha được làm tươi mới mối quan hệ với Pháp, đãi ông Sarkozy một bữa tiệc thịnh soạn tại Nhà Trắng vào tối ngày thứ ba. Và sang ngày thứ tư, ông sẽ dẫn ông Sarkozy đi thăm Mount Vernon, nhà của Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington, nằm ngay ở phía nam của thủ đô.

 

Không phải ngẫu nhiên mà ông Bush quyết định sẽ đưa Tổng thống Pháp tới nơi này. Bởi ông muốn khéo léo nhắc lại khối liên minh giữa hai nước trước kia, khi Pháp ủng hộ Mỹ trong cuộc cách mạng đưa Mỹ giành độc lập từ mẫu quốc Anh vào cuối thế kỷ 18.

 

Ngoài ra, để tạo ra sự mới lạ trong lịch sử quan hệ giữa hai nước, trong bữa tiệc thết đãi ông Sarkozy ở Nhà Trắng còn có các diễn viên ăn mặc giống Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, và Marquis de Lafayette, một sỹ quan quân đội Pháp, một nhà quý tộc đã đấu tranh cho nước Mỹ trong cuộc cách mạng giành độc hồi cuối thế kỷ 18.

 

Trên nền tảng lịch sử thuận lợi như vậy, các cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong chuyến thăm lần này của ông Sarkozy sẽ gồm những vấn đề như chương trình hạt nhân của Iran, tình hình ở Iraq, sứ mệnh của NATO ở Afghanistan, bất ổn ở Libăng, và hội nghị Trung Đông do Mỹ tài trợ sắp diễn ra, và cả vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu.

 

Trang Thu

Theo Reuters