Philippines: Một bé gái tự sát vì nhà quá nghèo
Các Website khác - 09/11/2007
Mariannet Amper (trái).

Vụ việc đã dóng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng đói nghèo ở Phillipines, nơi 14% trong tổng số 87 triệu dân đang phải sống với mức thu nhập dưới 1 USD/ ngày.

 

“Con bé làm điều đó là do tình cảnh của chúng tôi”, cha của cô bé, ông Isabelo Amper, cho biết trên tờ Philippine Daily Inquirer.

 

Trong lá thư tuyệt mệnh được tìm thấy dưới gối, bé Mariannet Amper đã ước ao có một chiếc xe đạp, một chiếc cặp sách, một đôi giày mới và công việc cho cha mẹ, để cô bé có thể học nốt bậc tiểu học.

 

“Cháu chỉ muốn được học xong và muốn mua một chiếc xe đạp”, cô bé viết trong bức thư tuyệt mệnh được đọc trên đài truyền hình Philippines.

 

Còn trong cuốn nhật ký, cô bé cho biết đã không đến trường hơn một tháng nay rồi. Gia đình của cô bé phải sống trong một túp lều, không có nước không có điện.

 

“Chúng cháu còn không thể đến nhà thờ bởi chúng cháu không có tiền để đi xe. Cha cháu bị ốm, vì vậy mẹ và cháu phải đi giặt quần áo thuê kiếm tiền”.

 

Được biết, vào đêm trước khi treo cổ tự vẫn, cô bé đã hỏi xin bố 100 pesos (khoảng 2 USD) để tham gia một chương trình của trường. Tuy nhiên ông Amper không có tiền. Ông đã mất việc nhiều tháng nay, trong khi vợ ông làm bán thời gian trong một nhà máy sản xuất mỳ, kiếm được chưa đầy 1 USD/ngày.

 

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện SWS (một viện nghiên cứu về điều kiện xã hội uy tín), khoảng 9 triệu gia đình Philippines tự xếp họ vào diện nghèo, và hầu hết trong số họ sống ở miền nam đất nước.

 

Trang Thu

Theo AP