Ông Sarkozy “nhầm to” về nguồn gốc của Ngoại trưởng Rice
Các Website khác - 08/11/2007
Tổng thống Sarkozy tại Mỹ.

Ông Sarkozy trong phút ứng tác trước Ủy ban kinh doanh Mỹ - Pháp ở Washington đã lấy dẫn chứng bà Rice và những người tiền nhiệm như Colin Powell, Madeleine Albright, là tấm gương điển hình cho những người nhập cư thành công trên đất Mỹ.

 

“Madeleine Albright, Colin Powell, quý bà Rice không phải là những người sống lâu ở Mỹ… Hơn 20  năm qua, ngoại trưởng của các bạn là những người xuất thân từ những nơi khác”, Tổng thống Pháp hùng hồn tuyên bố.

 

Nhưng thực tế, bố mẹ của bà Rice là người Mỹ, ông bà và ít nhất một thế hệ trước đó của bà Rice cũng là người Mỹ. Theo tiểu sử của Ngoại trưởng Rice thì cụ nội của bà Rice là nô lệ sinh ra trước cuộc nội chiến ở Alabama.

 

Bà Rice là phụ nữ da đen đầu tiên trở thành nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ. Bà thường nhắc đi nhắc lại rằng nếu bà vẫn tại vị cho đến khi Tổng thống Bush mãn nhiệm vào tháng 1/2009, nước Mỹ sẽ có 12 năm “vắng bóng” một nam ngoại trưởng da trắng.

 

Ông Powell, người tiền nhiệm ngay sát bà Rice là một người da đen sinh ra ở thành phố New York. Cha mẹ ông là người Jamaica nhập cư vào Mỹ. Ông kế nhiệm bà Albright, cũng là một người nhập cư, sinh ra ở Czechoslovakia và theo cha mẹ rời đến Mỹ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

 

Câu chuyện về người nhập cư thành danh trên “xứ người” cũng hoàn toàn khớp với Tổng thống Sarkozy. Bản thân ông cũng là con của một người nhập cư Hungari. Ngoài ra, Nội các của ông cũng là nội các đa sắc tộc nhất từ trước tới nay ở Pháp, với 3 bộ trưởng và thứ trưởng có gốc gác châu Phi. Trong số đó có hai người tháp tùng ông đến Mỹ, đó là Bộ trưởng tư pháp Rachida Dati và thứ trưởng bộ tư pháp có nguồn gốc Senegal Rama Yade.

 

Phan Anh

Theo ABC