Quan hệ ngoại giao Nga-Gruzia bên bờ vực thẳm
Các Website khác - 09/11/2007
Cảnh sát xử dụng vòi rồng và hơi cay trấn áp những người biểu tình.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Mikhail Kamynin cho biết, các nhà ngoại giao tại đại sứ quán Gruzia đã được triệu hồi tới Bộ ngoại giao để thông báo về quyết định trên.

 

Ông Kamynin nói: “Nhằm đáp trả những hành động không mấy thân thiện từ phía Gruzia, Nga đã quyết định trục xuất 3 nhà ngoại giao chính của đại sứ quán Gruzia tại Matxcơva”.

 

Trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 15 ngày, Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã đổ lỗi cho các quan chức cấp cao Nga gây ra tình trạng bất ổn gần đây tại đất nước ông và tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

 

Ông Mikhail Kamynin cũng nói rằng những cáo buộc của Gruzia rằng Nga đứng đằng sau các vụ bạo loạn tại Gruzia là một động thái nhằm che giấu sự bất lực của lãnh đạo nước này trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ.

 

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 7/11, Tổng thống Saakashvili cáo buộc Nga đã giật dây cho các lực lượng biểu tình nhằm "lật đổ chính phủ" Gruzia và rằng “Matxcơva đã thành lập một chính phủ thế chân ở Tbilisi”.

 

Hôm 7/11, sau khi hàng trăm cảnh sát đã dùng dùi cui trấn áp một cuộc biểu tình bên ngoài quốc hội Gruzia, những người ủng hộ phe đối lập đã tiến hành một cuộc biểu tình mới ở quảng trường Rike của thủ đô Tbilisi. Cảnh sát lại dùng các biện pháp mạnh hơn như hơi cay, vòi rồng để giải tán đám đông. Các nhà chức trách cho biết, khoảng 360 người đã bị thương trong các vụ đụng độ. Những người biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Saakashvili phải từ chức và tiến hành bầu cử sớm.

 

Quan hệ Nga-Gruzia đã rơi vào thời kỳ căng thẳng kể từ năm 2006 sau khi Gruzia bắt giữ 4 công dân Nga vì cáo buộc làm do thám. Sau đó, Gruzia đã trao những người này cho Tổ chức hợp tác và an ninh tại châu Âu.

 

Sau đó Nga đã triệu hồi đại sứ tại Tbilisi về Matxcơva để tham vấn và tuyên bố di tản một phần các quan chức và gia đình ra khỏi Gruzia. Vào tháng 1/2007, đại sứ Nga đã trở lại Tbilisi.

 

VTH

Theo Ria