Tổng thống Musharraf cam kết từ chức tổng tư lệnh
Các Website khác - 06/11/2007
Sinh viên biểu tình phản đối ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Musharraf.

Kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ bảy vừa qua, ông Musharraf đã bắt giữ hàng trăm luật sư và các chính trị gia đối lập. Đây được xem là động thái “đón đầu” phán quyết của tòa án đối với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tháng trước. Cảnh sát đã dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông những luật sư ném đá ở thành phố Lahore, miền đông Pakistan và dùng dùi cui để ngăn hàng chục người biểu tình bên ngoài tòa án cấp cao ở Karachi.

 

Tổng thống Mỹ Bush, người luôn đánh giá ông Musharraf là một đồng minh trong cuộc chiến chống al-Qaeda và Taliban, đã kêu gọi Tổng thống Pakistan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, tổ chức bầu cử và từ chức Tổng tư lệnh quân đội.

 

Hiện chưa rõ liệu cuộc bầu cử quốc hội có được tiến hành đúng như dự kiến vào tháng 1 tới hay không.

 

Tuy nhiên, tổng chưởng lý Malik Abdul Qayyum cho biết sẽ không có chuyện hoãn; hội đồng địa phương và hội đồng quốc gia sẽ được giải tán vào ngày 5/11 trước khi cuộc bầu cử đưa Pakistan tới một nền dân chủ dân sự bắt đầu.

 

Đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy khi nào ông Musharraf sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên hôm qua ông cho biết sẽ từ bỏ vị trí tổng tư lệnh quân đội. “Tôi quyết tâm thực hiện bước chuyển đổi thứ ba này một cách đầy đủ. Và tôi quyết định từ bỏ bộ đồng phục đã từng là trụ cột trong tòa án, tư pháp và quốc hội”, ông phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Pakistan.

 

Ông Musharraf cũng phủ nhận tin đồn đang lan rộng khắp đất nước rằng ông đang bị bắt giữ tại nhà.

 

Kể từ khi được tách ra từ một phần của Ấn Độ, thoát khỏi sự đô hộ của Anh vào năm 1947, Pakistan đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, và có 60 năm dưới sự nắm quyền của các tướng lĩnh quân đội.

 

Kể từ tháng 7 vừa qua, an ninh trong nước ngày càng bất ổn, khi lính đặc công xông vào ngôi đền Đỏ ở Islamabad, dập tắt một phong trào Hồi giáo vũ trang. Kể từ đó gần 800 người đã bị giết trong các vụ bạo lực liên quan đến chiến binh Hồi giáo, một nửa trong số đó là các cuộc tấn công liều chết.

 

Trước hàng loạt những bất ổn gần đây, Mỹ, nước đã viện trợ cho Pakistan 10 tỷ USD trong vòng năm năm qua, cho biết sẽ xem xét lại các khoản viện trợ trong tương lai, và đã hoãn các cuộc đàm phán về quốc phòng trong tuần này với Pakistan.

 

“Chúng tôi hi vọng sẽ có một cuộc bầu cử càng sớm càng tốt và Tổng thống nên từ bỏ bộ đồng phục nhà binh của mình”, Bush cho biết tại Washington.

 

Tuy nhiên, sau đó Bush lại dịu giọng: ÔNg Musharraf “đã là một chiến sỹ nhiệt tình chống những kẻ cực đoan và cấp tiến… Tổng cộng, chúng đã định ám sát ông ấy ba, hoặc bốn lần rồi”.

 

Trang Thu

Theo Reuters