Đánh bom đẫm máu tại Afghanistan, 6 nghị sĩ quốc hội thiệt mạng
Các Website khác - 07/11/2007
Hình ảnh từ truyền hình Afghanistan cho thấy thi thể một em nhỏ và kẻ đánh bom tự sát tại hiện trường.

Vụ đánh bom đã làm rung chuyển thị trấn yên bình Pul-i-Khumri thuộc tỉnh Baghlan, cách thủ đô Kabul khoảng 150km về phía bắc khi một đoàn nghị sĩ quốc hội đang tới thăm một nhà máy đường. 

Theo thông tin từ các nhà chức trách địa phương, trong số những người thiệt mạng có ông Sayed Mustafa Kazimi, cựu bộ trưởng thương mại Afghanistan, hiện là chủ tịch Uỷ ban kinh tế của Quốc hội. Nhiều trẻ em và dân thường cũng thiệt mạng trong vụ tấn công này. 

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Đây được coi là vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất xảy ra tại Afghanistan kể từ năm 2001. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, Nhà Trắng và Liên Hợp Quốc đã lên án vụ tấn công.

 

Các nhà phân tích cho biết, các vụ đánh bom tự sát rất ít khi xảy ra tại tỉnh Baghlan và vụ việc cũng cho thấy tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng tại quốc gia Nam Á. Taliban, al-Qaeda và các nhóm nổi dậy khác đang chiến đấu với quân đội của chính phủ và binh sĩ nước ngoài tại Afghanistan.

 

Aziz Ahmad Nadem, một trong những nghị sĩ may mắn sống sót sau vụ đánh bom, cho biết thi thể những người thiệt mạng nằm la liệt tại hiện trường vụ tấn công.

 

Yousuf Faiz, giám đốc các bệnh viện tại tỉnh Baghlan xác nhận 40 người thiệt mạng và 120 người bị thương hiện đang điều trị trong 4 bệnh viện của tỉnh.

 

Tuy nhiên, theo giám đốc cơ quan tình báo tỉnh Baghlan, ông Abdurrahman Sayedkhail, số người thiệt mạng sẽ còn tăng lên do chưa thống kê được con số chính xác.  

VTH

Theo BBC