Pakistan bắt giữ 500 nhà hoạt động chính trị
Các Website khác - 05/11/2007
Cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại Lahore, Pakistan.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Pakistan Shaukat Aziz cho biết các cuộc bầu cử được lên kế hoạch tại Pakistan có thể bị hoãn tới một năm do việc ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Musharraf. 

Cũng theo ông Aziz, khoảng 500 người đã bị bắt giữ trên toàn quốc trong vòng 24 giờ. Trong số những người bị bắt có ông Javed Hashmi, quyền chủ tịch đảng của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, chủ tịch Uỷ ban nhân quyền độc lập của Pakistan Asma Jehangir, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Hamid Gul và là một nhân vật thường xuyên chỉ trích ông Musharraf. 

Tổng thống Musharraf, người lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 1999, cũng đình chỉ hiến pháp, đóng cửa các đài truyền hình tư nhân, giải thể Toà án tối cao và thay thế chánh án Toà án tối cao.

 

Các động thái trên diễn ra ngay trước khi Tòa án tối cao chuẩn bị ra phán quyết về tính hợp hiến của chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 của ông Musharraf.

 

Tướng Musharraf đã bảo vệ quyết định ban bố tình trạng khẩn tình trạng khẩn cấp của ông và cho rằng ông làm vậy vì đất nước Pakistan đang rơi vào một cuộc khủng hoảng gây ra do tình trạng bạo lực và bộ máy tư pháp khiến chính phủ tê liệt.

 

Tại Jerusalem (Israel), Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tuyên bố Washington đang xem xét lại các khoản viện trợ trị giá hàng tỷ USD cho Pakistan sau khi Tổng thống Pervez Musharraf tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Anh cũng đang xem xét việc này.

 

Mỹ đã tài trợ khoảng 11 tỉ USD cho Pakistan kể từ năm 2001 sau các vụ tấn công khủng bố 11/9. Năm nay, Pakistan đã nhận được khoảng 700 triệu USD tiền viện trợ kinh tế và quân sự từ Washington. Trong năm 2008, Pakistan dự kiến sẽ nhận được hơn 800 triệu USD và hàng tỉ USD viện trợ cho hoạt động chống khủng bố.

 

VTH

Theo AP, BBC