Đội tuyển Việt Nam và nỗi ám ảnh số 10 !
Các Website khác - 22/10/2007

Ngay tại vòng loại World Cup 2010, đội tuyển Việt Nam đã có những thay đổi về số áo. Không ít người đã ngạc nhiên khi thấy Phan Văn Tài Em bỏ số áo 22 quen thuộc khi còn là thành viên đội U 23 Việt Nam, hay số 19 khi đá ASIAN Cup mà đã đổi thành áo số 10...Số 10 ở đội tuyển, không đơn giản chỉ là số áo để nhận biết mà la con số luôn được kỳ vọng. Trọng trách của cầu thủ mang áo số 10 dường như là nặng nề hơn cả.

*Số 10- một con số đặc biệt

Bóng đá thế giới đã có những con người làm rạng danh con số 10, họ là những huyền thoại như Pele, Cruyff, Maradona, Zidane... Số 10 trong bóng đá luôn mặc định cho những ngôi sao sân cỏ, những ông chủ của cuộc chơi, những người có thể quyết định được số phận của trận đấu bằng khả năng thực sự của mình. Khi Rooney đổi số 8 thành số 10 trong đội hình MU đồng nghĩa với những kỳ vọng và đòi hỏi trách nhiệm khác, lớn lao hơn ở cầu thủ này.

Bóng đá Việt Nam đã từng nhớ đến những số 10 như Lê Huỳnh Đức, Văn Quyến... Nếu đem ra so sánh thì số 10 của Quyến trọn vẹn hơn của Lê Huỳnh Đức . Thời của Đức, anh mặc áo số 10 nhưng "số 10" đúng nghĩa trong thế hệ của anh lại là Nguyễn Hồng Sơn, cho dù Hồng Sơn khoác trên mình số 8.

*Cái chết của số 10

Thực sự thì bóng đá Việt Nam hơn 10 năm nay, chí có Văn Quyến khi khoác tấm áo đội tuyển trên người mới làm số 10 tỏa sáng theo đúng cái cách mà tất cả những người yêu bóng đá trông đợi. Từ vòng chung kết U 16 Châu Á ở Đà Nẵng đến SEA Games 22 và nếu Quyến không dính vào tiêu cực thì có lẽ cho đến giờ này, số 10 vẫn mặc nhiên là của Quyến.


Văn Quyến khi còn khoác áo đội tuyển

Sau Quyến người ta chứng kiến số phận hẩm hiu của chiếc áo số 10, thậm chí nó bị "chết" ngay, ai mặc cũng được. Số 10 ấy từng được khoác lên vai Quý Sửu- một cầu thủ chuyên dự bị, sau đó được "chuyển giao" cho A.Huỳnh cầu thủ người dân tộc hầu như không được thi đấu dù được gọi lên tuyển. Tại AFF Cup, Phương Nam được mặc áo số 10 nhưng cũng chỉ là dự bị. Ở đội Olympic, áo số 10 được trao cho Phúc Hiệp còn ngay ở ASIAN Cup 2007, đội tuyển Việt Nam thậm chí còn không có áo số 10.

*Kỳ vọng vào số 10 Tài Em

Ở ĐT.LA, Phan Văn Tài Em khoác áo số 10 nhưng ở đội tuyển trận đấu gặp UAE là lần đầu tiên anh mặc số áo này. Có lẽ khi quyết định để Tài Em mặc áo số 10, A.Riedl đã gửi một lời nhắn nhủ và hy vọng Tài Em với khả năng của mình có thể mang lại vinh quang trở lại cho số 10.

Đáng tiếc là Tài Em chưa đáp ứng được kỳ vọng ấy. Nói đúng hơn, ở đội tuyển hiện nay, không ai đủ sức nặng để gánh vác số 10 theo cái nghĩa là trung tâm của đội tuyển, là người có những pha xử lý kỹ thuật, những đường chuyền độc và những pha băng lên ghi bàn.


Tài Em với số áo 22 quen thuộc

Đã rất nhiều lần, A.Riedl nhắc đi nhắc lại rằng ông không cần tìm thêm một Hồng Sơn ở đội tuyển. Thực tế thì không ai có khả năng thay thế.

Trong đội hình Olympic và tuyển U 23 tới đây dự SEA Games, số 9 Công Vinh đã phải gánh thêm phần trách nhiệm của số 10. Công Vinh có làm được điều ấy không? Vẫn còn phải chờ SEA Games 24.

Đòi hỏi một số 10 thực thụ với kỹ thuật cá nhân điêu luyện, với khả năng làm cho tất cả những người hâm mộ phát điên lên vì hạnh phúc và choáng ngợp dường như là quá sức với Tài Em, thậm chí với cả Công Vinh. Và vì thế, tất cả vẫn phải chờ cho đến khi một số 10 đúng nghĩa xuất hiện.

Minh Anh

Theo ThethaoNgaynay