HLV Riedl thử nghiệm: Dẫu có lỗi lầm...
Các Website khác - 02/11/2007

Những thử nghiệm của HLV Riedl trong trận mở màn Agribank Cup, dẫu ít ỏi, dẫu có lỗi lầm... nhưng vẫn mang bóng dáng một sự cách tân, nếu không cho lối chơi của ĐT Olympic thì cũng cho chính tư tưởng của nhà cầm quân người Áo.

1. Riedl vẫn là Riedl. Vẫn là một HLV luôn chỉ an tâm khi đưa ra sân đội hình mạnh nhất, bất kể tính chất trận đấu như thế nào, bất kể đối thủ là ai, và bất kể ông đã từng dự tính ra sao.

Trước khi Agribank Cup khai cuộc, ông từng nhắc đi nhắc lại rằng đây chỉ là một giải thử nghiệm, ý nghĩa không quá quan trọng và do đó, áp lực về thành tích không quá nặng nề.

Thanh Bình rất có duyên với sân Mỹ Đình và Uzbekistan

Trước khi đi U.A.E, ông từng cân nhắc khả năng cho các trụ cột nghỉ ngơi, nếu họ phải làm nhiệm vụ quốc gia ở Abu Dhabi. Nhưng sau khi ĐTVN bị nếm một đòn phũ phàng tại sân Mohamed Bin Zayed, mọi thứ thay đổi.

Bỗng nhiên Agribank Cup lại trở thành có giá. ĐT Olympic lại phải thể hiện một gương mặt ít nhất cũng... coi được. Các vị trí chủ chốt lại phải căng sức ra phục vụ.

Bởi vì trong suy tính mới của ông Riedl, thời điểm này chưa phải lúc để họ "nhường sân" cho đội hình B. Có chăng thì họ sẽ được "xả hơi" trong thời gian ĐT Olympic hoàn thành nốt thủ tục ở vòng loại Bắc Kinh 2008.

2. Những động thái tiền hậu bất nhất của ông Riedl, suy cho cùng cũng không mang lại hiệu quả như ý. Hầu như tất cả các cầu thủ có mặt trong chuyến đi U.A.E đều chơi dưới sức, và điều đó được chính người hâm mộ tiên đoán trước.

Thủ môn Đức Cường có phần lỗi kỹ thuật trong bàn thua đầu tiên, hơi thiếu sức rướn trong bàn thua thứ hai, và cả trận đấu, anh có nhiều pha xử lý lập cập không giống mình chút nào. Trung vệ Long Giang cũng lúng túng trước hàng tấn công của Uzbekistan, rõ nhất là ở pha làm bàn của Usmankhodjaev.

Tuy nhiên, chính Quang Thanh, Công Vinh, Tấn Tài, Vũ Phong... mới là những người chơi thiếu thuyết phục nhất. 3 trong số 4 cầu thủ này đã được đưa ra nghỉ ở những thời điểm khác nhau, nhưng rõ ràng là việc họ có mặt trên sân không mang lại nhiều chất "lửa" cho ĐT Olympic.

Một cầu thủ khác cũng xuất hiện trong trận gặp U.A.E, Phan Thanh Bình, đã được ra sân từ băng ghế dự bị. Anh, như lần gặp gỡ ở T&T Cup 2006, lại có bàn thắng vào lưới những người Uzbeks. Song đó chỉ là cái duyên của riêng anh, là món quà sinh nhật của riêng anh, chứ không đủ cứu đồng đội khỏi một trận thua toàn diện.

3. "Đó là một trận đấu không tốt, nhưng cũng không quá tồi. Hoà thì hợp lý hơn". Bạn nghĩ sao về lời phát biểu này của "tướng" Riedl?

Cả Công Vinh lẫn Anh Đức (trái) đều chơi không ấn tượng - Ảnh: Hải Anh

Nếu bạn là người không mấy thiện cảm với tính cách của ông thầy người Áo, hẳn nhiên bạn sẽ coi đó là những lời vớt vát khiên cưỡng. Bởi vì thế trận chỉ ra rằng Olympic Việt Nam xứng đáng thua từ 3 quả trở lên.

Nhưng nếu bạn là người biết cảm thông, bạn có thể hiểu vì sao đối với ông Rield, mọi chuyện diễn ra không tồi.

Ít nhất thì ông cũng đã thực hiện được một phần mục đích của mình: thử nghiệm. Đó là trường hợp của Quang Hải cho vị trí tiền đạo.

Không mấy khi người ta thấy ông Riedl dành cho một tân binh hẳn nửa giờ đồng hồ cơ hội. Cho dù gương mặt sáng nhất ở độ tuổi U-21 này chưa để lại nhiều dấu ấn (chính xác thì anh chỉ có một cú sút bị thủ môn Uzbekistan bắt gọn), nhưng anh cũng tạo được ấn tượng tốt cho thầy Riedl.

Sử dụng Quang Hải có thể coi như một cú "chuyển mình" của ông HLV nổi tiếng bảo thủ này. Trước đây, vận may như thế thường không đến với Đặng Văn Thành, với Đoàn Văn Cao, hay gần đây là Tăng Tuấn...

Ít nhất thì ông cũng đã "test" thêm được một phương án cho vị trí trung vệ. Đó là lúc ông nhớ đến Việt Cường.

Sau lần lắp ghép Đại Đồng vào đá cùng Xuân Hợp không thành ở Saudi Arabia, ông Riedl quay sang cặp Việt Cường - Long Giang. Cho dù Việt Cường đá không tròn vai (anh mắc khá nhiều lỗi nghiêm trọng như chuyền bóng hỏng, che bóng không kín ngay trước cầu môn nhà..), nhưng rõ ràng là mạo hiểm ở Agribank Cup còn hơn mạo hiểm ở SEA Games (nếu tình thế bắt buộc).

Cũng có thể coi đây là sự ưu ái dành cho cầu thủ Đồng Tháp, nếu so sánh ở cùng vị trí: Tiến Dũng của HP.HN không có một phút nào được thi đấu chính thức cho ĐTQG.

Và ít nhất thì Quý Sửu, sau quá nhiều ngày ăn cơm "tuyển" trong thầm lặng, cuối cùng cũng có một phút khiến người ta phải nhắc đến anh. Đó là đường chuyền như đặt cho Thanh Bình đánh đầu gỡ hoà 1-1.

Tiền vệ nhỏ con này hoá ra vẫn còn chỗ trong bộ nhớ "đệm" của Riedl!

Theo Vietnamnet