U.23 VN gặp U.23 Zimbabwe: Thách thức cho chủ nhà
Các Website khác - 03/11/2007

Cùng trắng tay sau trận đầu tiên tại Agribank Cup, cả U.23 VN và U.23 Zimbabwe đều coi cuộc đối đầu chiều nay rất quan trọng. Liệu chủ nhà hay khách có điểm, câu trả lời sẽ có trong tối nay...

Riêng đối với đội chủ nhà U.23 VN thì đây còn là cơ hội gỡ lại danh dự cho cả thầy lẫn trò. Thất bại về mặt tỷ số, thất bại về lối chơi, thất bại cả về mặt tinh thần - chừng đó thất bại trong một trận đấu - dù chỉ giao hữu đơn thuần khiến U.23 VN rơi vào trạng thái sốc. Buổi tập hôm qua trên sân Nhổn kém phần khí thế hơn hẳn mọi bữa, thậm chí rất "nguội". HLV Riedl cố đem lại sự vui vẻ nhưng không thể xua tan nổi sự ảm đạm và suy tư bao trùm. Bài tập trung lộ và tấn công biên cũng chỉ kéo dài trong gần 1 giờ đồng hồ. Những lúc cầu thủ không làm đúng yêu cầu, HLV Riedl không "dám" nặng lời mà chỉ nhắc nhở bằng tất cả sự ngọt ngào nhất có thể. Cố kiềm chế mọi sự nóng giận, Riedl rất hiểu làm ầm ĩ vào thời điểm này chỉ có tác dụng ngược mà thôi.

Liệu với cái duyên trên Mỹ Đình, Thanh Bình có giúp ĐTVN giành chiến thắng?

Khi tâm sự với báo chí, Riedl tỏ ra rất buồn bã: "Uzbekistan có kỹ thuật rất bình thường nhưng nhờ vượt trội thể lực mà thắng ta. Song điều làm tôi thật sự thất vọng là chúng ta không tạo được sức ép lên đối thủ đã đành nhưng điểm yếu lớn nhất của VN là không biết tận dụng tình huống để ghi bàn. Gặp Zimbabwe mà không cải thiện được khâu dứt điểm thì quả là đáng lo ngại". HLV Riedl phật ý ra mặt khi nhận được câu hỏi: "Phải chăng sự thiếu sáng tạo và một số nhược điểm khác của U.23 VN xuất phát từ năng lực cầm quân của ông?" nhưng vẫn không từ chối trả lời, dù câu trả lời không đúng trọng tâm cho lắm: "Agribank chỉ là một giải giao hữu. Tôi không đặt nặng thành tích mà chỉ cần các cầu thủ đừng thi đấu một cách bạc nhược". Ông nói tiếp: "Tôi đã đề nghị trong trận đấu thứ hai này, VN không nên phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Cần phải tập trung trong mọi tình huống và chuẩn xác trong những đường chuyền. Zimbabwe có khi còn khỏe hơn Uzbekistan. Sẽ phải trả giá đắt nếu ta sơ hở, dù chỉ trong chốc lát".

Bản thân Riedl cũng đang trong hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan! Vốn cầu toàn, e ngại đột phá, ông đã tung ra đội hình (tưởng là) mạnh nhất trong ngày đầu tiên. Tiếp Zimbabwe, ông không biết nên duy trì lực lượng ấy, với những cầu thủ đã biểu hiện rõ sự mỏi mệt ấy hay chỉ cần tung ra đội hình 2 là đủ. Chọn phương án 1, Riedl lo sợ, nếu ai có "mệnh hệ" gì thì SEA Games sắp tới, VN sẽ chiến đấu ra sao? Nhưng nếu chọn phương án 2 mà thua thêm lần nữa, danh tiếng của ông sẽ bị sứt mẻ ít nhiều! Sau khi bàn luận kỹ với các cộng sự, HLV Rield đi đến quyết định: "VN sẽ thay đổi nhiều so với trận thua Uzbekistan. Tôi sẽ thử nghiệm các cầu thủ mới ngay từ đầu. Một số trụ cột sẽ không thi đấu. Tôi không muốn họ bị hao mòn thêm nữa. Về vấn đề thể lực, tôi sẽ không mạo hiểm vì SEA Games đã quá gần". Buổi tập hôm qua, Công Vinh nghỉ hoàn toàn. Anh đã trở thành "của để dành" số 1 của thầy Riedl. Thanh Bình sẽ có tên trong đội hình xuất phát. Minh Chuyên bắt đầu tập nhẹ trở lại nhưng khả năng ra sân của anh vẫn chỉ là con số 0.   

Trong khi đó, HLV Luke Masomere của Zimbabwe vẫn còn tỏ ra cay cú vì đội của mình đã bị thua ngược trước U.23 Phần Lan: "Thật bực mình vì chúng tôi đã lui về phòng ngự quá sớm nên đã để thế trận rơi vào tay đối thủ. Gặp VN, không thể lặp lại sai lầm chết người ấy nữa. Tôi không thay đổi nhân sự nhưng chắc chắn, đấu pháp sẽ phải có sự điều chỉnh vì thất bại 1 trận là quá đủ. Các cầu thủ của tôi không sợ VN!".

Theo Thanh Niên