Apple giới thiệu máy Mac sử dụng chip Intel
Các Website khác - 11/01/2006
Ông Steve Jobs đang giới thiệu
máy Mac mới sử dụng chip Intel.
Việc Apple chuyển sang sử dụng sản phẩm vi xử lý của hãng Intel đã diễn ra sớm hơn một tháng so với dự kiến khi Giám đốc điều hành Steve Jobs của hãng này đưa ra giới thiệu một số sản phẩm máy tính Macintosh mới sử dụng chip lõi kép của Intel.
Những chiếc máy Mac đầu tiên được sử dụng bộ vi xử lý Core Duo của Intel sẽ là dòng máy tính để bàn iMac mới nhất, với toàn bộ bo mạch được tích hợp trong chiếc màn hình mỏng, cùng với dòng máy tính xách tay MacBook Pro mới.

Khi công bố việc chuyển đổi này vào hồi tháng 6-2005, Apple cho biết họ dự kiến sẽ thực hiện việc này vào giữa năm 2006. Nhưng hôm qua, 10-1, ông Steve Jobs đã cùng với ông Paul Otellini, giám đốc điều hành của Intel, đưa ra giới thiệu những chiếc máy tính mới được hai hãng hợp tác thiết kế.

Sự thay đổi của Apple diễn ra trong bối cảnh họ đang đạt được những thành công lớn với sản phẩm máy nghe nhạc iPod và Cửa hàng nhạc trực tuyến iTunes. Hãng này đã đạt được mức doanh thu kỷ lục 5,7 tỷ USD trong quý 4 năm 2005 khi bán được tới 14 triệu thiết bị iPod, gần gấp ba lần cùng kỳ năm 2004. Đến nay, Apple đã bán được hơn 850 triệu bản nhạc cùng 8 triệu đoạn video tại các cửa hàng trực tuyến của mình.

Tuy nhiên, trọng tâm của ngày 10-1 là các máy tính Macintosh, và những sản phẩm máy tính mới có thể ảnh hưởng tới những công ty lớn khác trong ngành công nghiệp máy tính, trong đó có cả hãng phần mềm Microsoft.

Thứ nhất, Apple đã xóa bỏ được những lo ngại rằng máy Mac đang bị tụt hậu so với các máy tính Windows về hiệu suất. Ông Jobs nói rằng toàn bộ dòng máy Mac của Apple sẽ được chuyển sang sử dụng chip của Intel vào cuối năm nay, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể sẽ giúp tăng doanh số của Apple, hiện mới chỉ chiếm 4% thị trường Mỹ.

Nhiều năm trước, Apple không có quan hệ với Intel, hãng cung cấp các bộ vi xử lý chạy trong hầu hết các máy tính trên thế giới, cùng với hệ điều hành Windows của Microsoft. Thậm chí, tới cuối những năm 1990, Apple còn tung ra một đoạn quảng cáo trên truyền hình với một chip Pentium II được dán vào một con ốc sên.

Nhưng trong những năm gần đây, Apple ngày càng không hài lòng với các nhà cung cấp chip của mình bởi họ không đáp ứng được nhu cầu của hãng muốn có được những bộ vi xử lý nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn. Một thí dụ cụ thể là sự bất lực của IBM trong việc phát triển một chip G5 có thể chạy tốt trên máy tính xách tay.

Ngược lại, Intel lại đang đặt trọng tâm vào việc phát triển những bộ vi xử lý chuyên dùng trong các máy tính xách tay. Năm 2003, họ đã tung ra công nghệ máy tính xách tay Centrino với một bộ vi xử lý giúp tăng đáng kể thời gian sử dụng pin trong máy bằng cách giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ của chip mà không làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của nó.


Máy tính xách tay MacBook Pro.

Trong Triển lãm hàng điện tử dân dụng quốc tế CES hồi tuần trước, Intel lại công bố thế hệ chip mới nhất của mình, Core Duo, với hai lõi xử lý được tích hợp trên một miếng silicon. Đây chính là loại chip được Apple sử dụng trong những chiếc máy iMac và MacBook mới của họ.

Mặc dù việc chuyển đổi sang sử dụng chip Intel nhanh hơn so với dự kiến, nhưng vẫn có khả năng xuất hiện một số nguy cơ. Bên cạnh việc có khả năng mất đi một số lượng lớn người dùng trung thành, việc chuyển đổi của Apple có thể gặp phải vấn đề về sự tương thích ngược cũng như khả năng người cùng máy tính sử dụng phần mềm Mac OS X bị sao chép trái phép trên các máy tính giá rẻ không phải của Apple.

Ông Jobs đã trình diễn một phần mềm mới có tên là Rosetta, được dùng để chạy các ứng dụng cũ trên các máy tính Mac với chip Intel. Tuy nhiên, ông không cho biết làm thế nào mà Apple có thể khóa hệ điều hành vào phần cứng của riêng họ.

Với các bộ vi xử lý của Intel trong các máy Mac mới, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng Windows và các phần mềm được thiết kế cho hệ điều hành này với tốc độ cao nhất. Mặc dù có thể hưởng lợi từ việc bán Windows, Microsoft có thể sẽ gặp phải nguy cơ bị mất thị phần trừ khi hệ điều hành của họ bắt kịp Mac OS X. Phiên bản Windows Vista, bản nâng cấp lớn tiếp theo, phải đến cuối năm nay mới được đưa ra thị trường, và vô số các tính năng đầy hứa hẹn mà nó sẽ cung cấp được sao chép từ những thứ hiện đã có sẵn trong Mac OS X.

Tuy nhiên, dường như Microsoft vẫn ủng hộ sự thay đổi của Apple với việc sẽ tiếp tục cung cấp bộ phần mềm Office cho các hệ thống Mac. Ông Roz Ho, tổng giám đốc chi nhánh Kinh doanh Macintosh của Microsoft nói: "Chúng tôi đang thực hiện những cam kết của mình với nền tảng này. Microsoft sẽ tiếp tục đưa ra những phiên bản Office cho Mac trong ít nhất là năm năm nữa".

Phiên bản iMac mới sẽ có thiết kế và kích thước màn hình tương tự như các kiểu máy cũ, với mức giá không thay đổi là 1.299 USD cho kiểu máy 17-inhc và 1.699 USD cho các máy 20 inch. Ông Jobs khẳng định những kiểu máy mới sẽ nhanh gấp hai đến ba lần so với các máy iMac G5 sử dụng chip IBM. Ông nói: "Với hệ điều hành Mac OS X cùng với bộ xi xử lý lõi kép mới nhất của Intel, dòng iMac mới sẽ mang một hiệu suất làm việc khiến khách hàng phải ngạc nhiên".

Còn dòng máy tính xách tay MacBook Pro, với màn hình 15,4 inch, sẽ có giá khởi điểm là 1.999 USD. Ông Jobs nói đây là dòng máy tính xách tay mỏng nhất và hoạt động nhanh nhất trong danh mục sản phẩm của Apple.

Tất cả các máy tính mới sẽ được kèm theo phần mềm Front Row của Apple và một chiếc điều khiển từ xa, cho phép người dùng xem video, nghe nhạc hay duyệt các bức ảnh từ xa. Ngoài ra, những chiếc máy mới này còn được cung cấp một bộ chương trình lối sống số iLife '06 mới của Apple.

Theo Theo AP