Chiến dịch săn lùng “Bác sỹ tử thần”
Các Website khác - 12/11/2007
"Bác sỹ tử thần đang làm thí nghiệm trên cơ thể một tù nhân nữ tại trại tập trung Mauthaunzen".

Ác quỷ ở trại tập trung Mauthauzen

 

Trong Chiến tranh Thế giới 2, Aribert Heim là bác sỹ của lực lượng SS tại trại tập trung khét tiếng tàn bạo Mauthauzen, Đức. Tại đây trong nhiều năm liền, ông ta đã cùng các cộng sự thực hiện những thí nghiệm dã man trên cơ thể con người: Tiêm những loại thuốc độc vừa được các hãng dược phẩm Đức sản xuất vào thẳng tim của một số tù nhân khỏe mạnh ngay trong khi họ đang tỉnh táo.

 

Aribert Heim có một sở thích rất kỳ quặc và bệnh hoạn: Thích được tận mắt chứng kiến cảnh hoảng loạn, vật vã, đau đớn đến cùng cực của các tù nhân khi giãy chết. Ông ta muốn biết loại thuốc độc nào có tác dụng giết người mạnh nhất và nhanh nhất.

 

Các nữ tù nhân da trắng, tóc vàng trẻ trung, khỏe mạnh và xinh đẹp đủ loại sắc tộc thì còn khổ hơn nhiều. Ngoài việc lao động khổ sai, họ phải chịu thêm sự dày vò, đau đớn hơn nữa cả về thể xác và tinh thần khi bị bắt làm nô lệ tình dục cho binh lính và sỹ quan SS Đức coi trại tập trung. Chúng coi họ là những món đồ chơi và bắt phải phục vụ vô điều kiện. Rồi sau khi đã cưỡng hiếp những cô gái này chán chê, lực lượng SS cắt tóc của họ và đưa họ thẳng vào các lò thiêu xác. Bác sỹ Aribert Heim đã trực tiếp thực hiện rất nhiều thí nghiệm kiểu như vậy và hãm hiếp không ít các nữ tù nhân trẻ. Người ta đã gọi ông ta là “Bác sỹ tử thần” trong trại tập trung Mauthauzen.

 

Chiến dịch săn lùng “Bác sỹ tử thần”

 

Năm 1945, nước Đức Quốc xã bại trận. Aribert Heim đã bị quân đội chiếm đóng Mỹ bắt và giam giữ trong trại tù binh chiến tranh. Sau đấy, chẳng rõ vì lý do gì mà một tên tội phạm chiến tranh khét tiếng như ông ta lại được tự do. Ông ta đã sống yên ổn và thậm chí, còn ngang nhiên mở hẳn một phòng khám phụ khoa ngay giữa trung tâm thành phố Baden, Cộng hòa Liên bang Đức trong một thời gian dài mà không hề bị ai đụng đến.

 

Năm 1962, Aribert Heim đột nhiên biến mất. Đến lúc ấy, cơ quan tình báo Đức mới phát lệnh truy nã nhưng tất cả đã muộn. Aribert Heim lặn mất tăm. Kể từ đó, chiến dịch truy lùng “Bác sỹ tử thần” của các cơ quan anh ninh đã bắt đầu với bao nhiêu phức tạp, rắc rối kéo dài cho đến tận ngày nay.

 

Là một sỹ quan SS nhiều kinh nghiệm nên Aribert Heim vận dụng rất thành thạo nhiều thủ đoạn cải trang, lẩn trốn. Ông ta luôn thay hình, đổi dạng và di chuyển chỗ ở liên tục để tránh sự truy lùng gắt gao của cảnh sát. Thời gian đầu, ông ta trốn sang Paraguay. Qua vài tháng, ông ta lại bí mật chuyển đến Brazil, năm sau đã đến Argentina… Gần đây, phải mất nhiều công sức vất vả, cảnh sát Đức mới phát hiện được một tài khoản mang họ Heim tại Ngân hàng Ngoại thương Berlin.

 

Thế nhưng, chẳng có ai trong số 3 đứa con của ông ta thừa nhận tài khoản này. Cả gia đình Aribert Heim thề sống, thề chết là người cha của họ qua đời đã lâu. Tuy thế, chẳng bao lâu sau, cảnh sát lại nhận được tin báo họ hàng Heim đã bí mật chuyển tiền đến một Ngân hàng ở thành phố Alicante, Tây Ban Nha. Thế nhưng khi cảnh sát tìm đến được địa chỉ ngân hàng nói trên ở thành phố đó thì ông ta đã kịp cao chạy, xa bay.

 

Trong khi việc tìm kiếm tên tội phạm nguy hiểm này tưởng chừng lâm vào ngũ cụt thì mới đây nhất, một nhân viên tình báo quân đội Israel là Đại tá Denni Baz đã gây sốc cho công luận khi đột nhiên cho biết chỉ nay mai thôi, ông sẽ cho xuất bản một cuốn sách trong đó khẳng định “Bác sỹ tử thần” đã bị tình báo quân đội Israel bắt giữ ở Canada và đã bị tử hình tại California, Mỹ năm 1982.

 

Để chứng minh cho sự việc trên, Denni Baz còn kể lại cuộc gặp gỡ trực tiếp của ông với tên tội phạm: “Một người cao lớn(Aribert Heim cao 1m9), đã mất sạch tóc, dáng vẻ mệt mỏi, thiểu não như một con thú bị săn đuổi đã kiệt sức, xuất hiện trước mắt tôi. Đó chính là Aribert Heim. Khi bị thẩm vấn về bản danh sách dài những tội ác do ông ta gây ra, ông ta không còn sức để phủ nhận và bào chữa nữa. Thật rõ ràng, với những tội danh như vậy, Aribert Heim xứng đáng lãnh trọn một án tử hình”.

 

Thế nhưng, thực tế trái ngược hẳn với thông tin mà Đại tá quân đội Israel đã đưa ra. Các tổ chức khác cũng làm nhiệm vụ truy bắt những tên tội phạm chiến tranh, bao gồm cả biệt đội Simon Vizental (cũng của quân đội Israel), đã lên tiếng phản bác lại. Họ cho rằng quyển sách của Denni Baz chỉ là sự hư cấu dựa trên vài giả thuyết về cái chết của Aribert Heim mà thôi.

 

Các chuyên viên điều tra của Simon Vizental đã đưa ra bằng chứng có sức thuyết phục hơn của Denni Baz, đó là bức ảnh mới nhất của Aribert Heim đang còn sống rành rành và rõ ràng là được chụp năm 1986. (Trong khi Denni Baz lại đưa tin tên “Bác sỹ tử thần” đã bị tử hình năm 1982).

 

Các chuyên gia tội phạm học quốc tế đã đánh giá: Xét về mức độ trọng tội và nguy hiểm của những tên tội phạm Chiến tranh Thế giới 2 hiện còn sống sót và lẩn trốn thì Aribert Heim chỉ đứng thứ hai sau Alloys Brunner - cánh tay phải của "đao phủ" Đức Quốc xã khết tiếng Adolfer Eichmann. Vì thế, việc truy lùng “Bác sỹ tử thần” cho đến tận bây giờ vẫn đang tiếp tục diễn ra không chỉ trong khuôn khổ nước Đức hoặc châu Mỹ mà còn cả trên phạm vi toàn cầu.

 

Thành Nam

Theo Moscow Komsomoles