Tony Blair bị bêu giếu trong vở kịch của trường cũ
Các Website khác - 12/11/2007
Một bức ảnh cựu Thủ tướng Tony Blair ngày còn bé.

Theo Daily Telegraph, vở kịch “Dự án của Blair” do một giáo viên trường Fettes ở Edinburgh, Scotland, trường trước kia ông Blair theo học từ năm 1966 đến 1971, viết. Vở kịch còn có nhân vật Gordon Brown hồi còn trẻ đã giúp Tony Blair trở thành người đứng đầu trường. Xong sau đó, Blair đã “nuốt lời” hứa trao lại vị trí đó cho Brown.

 

Ngoài ra vở kịch còn mô tả Tổng thống Mỹ George W. Bush dưới diện mạo của một cậu học sinh người Mỹ học dốt. Theo tác giả David McDowell thì nhân vật này có tính cách “láu lỉnh chứ không thâm hiểm”.

 

Vở kịch bắt đầu với một Blair đã trưởng thành trên sân khấu, tự giới thiệu trước đám đông và liệt kê hàng loạt những thành tựu chính trị của mình. Và song song với lời Blair nói là những cảnh tượng bạo lực và khủng bố, những cái dường như Blair đã quên mất.

 

Ông nói: “Trong những ngày còn đi học, tôi đã gặp người là thần hộ mệnh của tôi. Anh ấy là Gordon Brown. Mời các bạn xem về những ngày tới trường chán ngắt của tôi dưới đây”.

 

Còn ông Brown, người đã có một thập kỷ làm bộ trưởng tài chính dưới thời Blair, được mô tả là nhân vật đầy tham vọng. Trong vở kịch nhân vật Blair đã nói với Brown rằng: “Nếu tôi được đứng đầu trường, thì nửa năm sau, tôi sẽ từ chức và anh có thể thay thế tôi. Tôi là một người thẳng thắn, Gordon à. Tất cả mọi người đều tin tưởng tôi”.

 

Vở kịch còn có cảnh Blair dẫn đầu một cuộc “đổ bộ” vào trường bên cạnh do có thông tin trường này đang sở hữu một loại tia laser có khả năng làm nổ tung cả trái đất. Chi tiết này ám chỉ đến việc cựu Thủ tướng Blair đã đưa Anh vào cuộc chiến ở Iraq với lý do Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

 

Mối quan hệ chính trị giữa ông Blair và Brown từ lâu nay đã là chủ đề của nhiều cuốn sách và vô vàn bài báo. Cả hai đã vào nghị viện vào năm 1983, và nhanh chóng trở thành bạn. Năm 1994, sau khi chủ tịch Công đảng John Smith lúc bấy giờ qua đời, được biết hai người đã cùng nhau đưa ra một thỏa thuận (mặc dù họ không bao giờ xác nhận) rằng ông Brown sẽ ủng hộ Blair làm chủ tịch rồi sau đó Blair sẽ rút lui, nhường đường cho Brown.

 

Tuy nhiên, mối quan hệ của họ sau đó trở nên lạnh nhạt, nhất là khi ông Brown có cảm giác ông Blair đã “nuốt lời”. Điều này chính Blair cũng khẳng định trong một bộ phim tài liệu được phát vào hôm chủ nhật vừa qua rằng mối quan hệ giữa hai người có rất nhiều căng thẳng.

 

Trang Thu

Theo AP