Tàu chở dầu của Nga vỡ đôi giữa biển đen
Các Website khác - 12/11/2007
Dầu tràn ở ngoài khơi cảnh Kavkaz thuộc Nga ngày 11/11.

Các nhà chức trách Nga cho biết, con tàu Volgaeft-139 chở 4.000 tấn dầu đã bị vỡ làm đôi hôm chủ nhật, 11/11 trong một cơn bão có sức gió 108km/h gây sóng cao trên 5 mét khi tàu đang neo tại eo biển Kerch giữa Biển Đen và biển Azov.

Bốn con tàu chở hàng khác trong đó có 3 tàu chở sulphur cũng bị chìm trong cơn bão và một số khách đang gặp nguy hiểm.

 

13 thành viên trên con tàu Volgaeft-139 đã được cứu sống sau vài giờ nhưng khoảng 20 người từ các con tàu khác được cho là đang mất tích.

 

40 con tàu khác đã được sơ tán khỏi Kavkaz, một cảng thương mại tấp nập của Nga nằm cách thủ đô Matxcơva 1.200 km do bão lớn. Nhiều tàu không được phép ra khơi do mức độ nguy hiểm của cơn bão.

 

Một quan chức Nga cho biết, con tàu chở dầu Volgaeft-139 được đóng từ thời Xô viết để vận chuyển dầu trên các sông và không có khả năng trụ được trong những cơn bão lớn.

 

Trả lời hãng thông tấn Interfax, giám đốc tổ chức môi trường Ecodefense của Nga, ông Vladimir Slivyak nói: “Đây là một thảm hoạ môi trường nghiêm trọng và phải mất nhiều năm mới có thể dọn sạch được dầu tràn. Hậu quả của dầu tràn có thể thấy rõ trong một năm hoặc hơn thế”.

 

Hồi tháng 11/2002, môi trường sống ở các bãi biển của Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha cũng bị thiệt hại nghiêm trọng khi 64.000 tấn dầu trên con tàu Prestige bị rò rỉ.

 

VTH

Theo BBC