Cô bé 8 chân tay ra mắt công chúng
Các Website khác - 14/11/2007
Bé Lakshmi đang bình phục rất tốt.

Em bé hai tuổi người Ấn Độ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau ca phẫu thuật “thần tốc” trong một cuộc họp báo vào chiều qua, tại bệnh viện Sparsh ở Bangalore.

 

Bé Lakshmi đã được đưa ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt và đang dần dần bình phục, mặc dù quá trình này sẽ diễn ra từ từ và kéo dài.

 

“Hiện sức khoẻ của cô bé rất tốt, ổn định. Lakshmi tại thời điểm này vẫn bình an”, bác sỹ Patil cho biết.

 

Bác sỹ Patil, trưởng nhóm thực hiện phẫu thuật, hầu như không rời bệnh viện trong suốt năm ngày tuần trước, để theo dõi tình hình sức khoẻ của cô bé đang là tâm điểm chú ý của cả nước cũng như thế giới.

 

Bác sỹ Patil đã dẫn dắt nhóm 30 bác sỹ phẫu thuật, tách cơ thể không đầu của người chị em “ký sinh” trên Lakshmi. Điều khác biệt giữa cặp đôi ký sinh này với những cặp đôi dính liền khác là cơ thể chúng không hoàn chỉnh một cách riêng biệt. Các chức năng của cơ thể phải dựa vào bào thai hoàn chỉnh hơn.

 

Trong quá trình phẫu thuật, xương sống bị cắt rời để bỏ phần chân tay thừa của Lakshimi. Các bác sỹ đã thực hiện ghép xương để thu hẹp khoảng cách rộng giữa các xương chậu của Lakshimi. Đây được coi là một thành công lớn của các bác sỹ, bởi mới đầu họ nghĩ sẽ phải tiến hành nhiều ca phẫu thuật khác nhau mới có thể khép lại được khoảng trống đó.

 

Trong buổi họp báo, Lakshmi nằm trong lòng bố, ông Shambhu. Chân của cô bé vẫn đang được bó bột, nhưng tay đã được thả tự do. Nhưng cảnh ồn ào của phòng họp báo đã làm cô bé khó chịu. Sau đó, cô bé đã được đưa đi ngay lập tức.

 

Theo các bác sỹ, cô bé đã được tháo bỏ hệ thống trợ thở từ hôm thứ sáu tuần trước, đã uống sữa và cử động được ngón chân cái. Ngoài ra hôm chủ nhật cô bé đã ăn được ba lát bánh mỳ.

 

Tuy nhiên trước mắt cô bé là nhiều tháng phải được chăm sóc và điều trị nữa, trong đó có thể phải phẫu thuật đôi bàn chân không bình thường của cô bé. Ngoài ra, các bác sỹ cũng có thể sẽ phải phẫu thuật thêm để sắp xếp lại các bộ phận trong cơ thể cô bé. Tuy nhiên, các các phẫu thuật này có thể sẽ không được thực hiện ngay.

 

Lo ngại lớn nhất đối với Lakshmi hiện nay là khả năng nhiễm trùng do có rất nhiều vết mổ lớn sau ca phẫu thuật. Bác sỹ Patil cho biết có lẽ dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy Lakshmi đang bình phục tốt là cô bé có vẻ như hiểu được những gì đã diễn ra với mình.

 

Một số hình ảnh về bé Lakshmi trong cuộc họp báo:

Phòng họp báo chật ních người đón chờ cô bé.

Lakshmi nằm trên tay bố, phía sau là bác sỹ Patil.

Bé Lakshmi cùng gia đình và các bác sỹ phẫu thuật.

Cô bé có vẻ khó chịu trước sự bủa vây của mọi người.

 

Trang Thu

Theo AP