Nổ lớn tại Hạ viện Philippines, 3 người thiệt mạng
Các Website khác - 14/11/2007
Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo chia buồn với vợ nghị sĩ Wahab, bà Cherrie Akbar.

Cảnh sát cho biết, vụ nổ xảy ra vào khoảng 8h15 tối giờ địa phương ở khu phía nam của toà nhà quốc hội Batasan Pambansa tại thành phố Quezon, thủ đô Manila ngay sau khi Hạ viện kết thúc phiên họp vào 8 giờ tối.  

 

Quả bom được kích nổ từ xa đã làm sập trần lối vào toà nhà, phá huỷ các xe ôtô và làm thương 7 người khác, trong đó có 2 nữ nghị sĩ.

 

Bộ trưởng Bộ nội vụ Philippines cho biết dường như vụ đánh bom là nhằm vào nghị sĩ Wahab Akbar, người từng là thành viên nổi loạn, hiện đang giữ chức tỉnh trưởng tỉnh Basilan thuộc miền nam đất nước. Ông Akbar đã hỗ trợ tích cực cho các cuộc tấn công của Mỹ và Philippines nhằm chống lại các nhóm cực đoan có liên hệ với al-Qaeda.

 

Ông Wahab Akbar đã bị thương nặng trong vụ đánh bom và sau đó qua đời tại bệnh viện. Lái xe riêng của ông là Luzviminda Ilagan cũng qua đời ngay tại hiện trường.

 

Truyền hình địa phương ABS-CBN News cho biết, nghị sĩ Akbar sẽ nhanh chóng được đưa về tỉnh Basilan để tiến hành các thủ tục mai táng trong vòng 24 giờ.

 

Cảnh sát vẫn đang điều tra nguyên nhân của vụ việc nhưng họ nghi ngờ rằng một thiết bị nổ có thể đã được giấu dưới chiếc môtô đỗ ngay gần toà nhà quốc hội và kích nổ từ xa.

 

Ngay sau vụ đánh bom, Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo đã yêu cầu Giám đốc Cơ quan cảnh sát quốc gia Avelino Razon giám sát công tác điều tra vụ việc. Bà Arroyo cũng kêu gọi mọi người không nên vội vàng kết luận về vụ tấn công vì lo sợ rằng những tin đồn có thể gây hỗn loạn, sự khiếp sợ và xung đột.

 

Người dân thủ đô Manila của Philippines vốn hoảng sợ kể từ tháng trước khi một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển trung tâm mua sắm thuộc một quận tài chính của thủ đô, làm 11 người chết và hơn 100 người bị thương.

 

Hiện trường vụ đánh bom ngày 13/11.

Thi thể một người thiệt mạng đang được chuyển ra khỏi hiện trường.

Lối vào của toà nhà quốc hội Batasan Pambansa đã bị phá huỷ.

Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo tới bệnh viện FEU ở phía bắc thủ đô Manila thăm nghị sĩ Wahab Akbar.

 

 

VTH

Theo AP, BBC