Nạn nhân hiếp dâm tập thể bị kết án tù
Các Website khác - 16/11/2007
Phụ nữ Ảrập phải tuân theo các quy định khắt khe về giới tính. (Ảnh minh hoạ của AP)

Theo tờ Tin tức Ảrập (Arab News), nạn nhân là một cô gái 19 tuổi, đã bị cưỡng hiếp 14 lần cách đây 18 tháng tại một tỉnh ở miền đông nước này.

 

Ban đầu, nạn nhân bị tuyên phạt 90 roi vì vi phạm luật pháp của Ảrập Xêút về giới tính, cấm phụ nữ và đàn ông xa lạ (không phải chồng/con, cũng không cùng huyết thống) kết giao với nhau. Khi xảy ra vụ tấn công, nạn nhân đang ngồi chung xe với một người đàn ông xa lạ.

 

Khi cô đệ đơn kháng cáo, các thẩm phán cho rằng cô đang cố dùng các phương tiện truyền thông để gây áp lực lên họ. Kết quả là mức phạt đối với cô tăng lên 200 roi và thêm án tù 6 tháng.

 

Mức phạt đối với 7 kẻ tấn công cô cũng tăng gấp đôi. Ban đầu chúng bị toà tuyên phạt từ dưới 1 năm đến 5 năm tù. Sau phiên phúc thẩm, án tù đã tăng gấp đôi nhưng vẫn được coi là nhẹ vì trước đó nhiều ý kiến cho rằng nhóm này có thể phải chịu án tử hình.

 

Tờ Arab News trích lời một quan chức cho biết các thẩm phán đã quyết định tăng án phạt đối với cô gái vì đã khiến cho vấn đề trầm trọng thêm và định dùng báo chí tác động tới phán quyết của toà.

 

Luật sư của cô gái không những bị tước quyền biện hộ cho thân chủ, mà còn bị thu hồi giấy phép hành nghề và đang phải đối mặt với một phiên xử kỷ luật.

 

Nhật Linh

Theo BBC