Thủ tướng Nhật lần đầu thăm Mỹ
Các Website khác - 16/11/2007
Thủ tướng Nhật Bản Fukuda tại sân bay quốc tế Tokyo trước khi lên đường thăm Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa 2 quốc gia giàu nhất thế giới đang căng thẳng vì nhiều lý do.

 

Washington không hài lòng khi Nhật Bản ngừng tham gia sứ mệnh quan trọng tại Ấn Độ Dương từ ngày 1/11 vừa qua. Các tàu của hải quân Nhật làm nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cho các lực lượng do Mỹ cầm đầu trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan.

 

Mỹ đã hối thúc Nhật Bản, quốc gia chính thức theo chủ nghĩa hoà bình kể từ khi Thế chiến II kết thúc, phải có vai trò an ninh lớn hơn tại châu Á.

 

Trong khi đó, Tokyo có cảm giác bị đặt "ra rìa" khi Mỹ đề nghị Trung Quốc chủ trì đàm phán 6 bên trong một nỗ lực mạo hiểm nhằm chấm dứt tham vọng vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

 

Trong cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra hôm nay, ngày 16/11, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Bush và Thủ tướng Fukuda dự kiến sẽ thảo luận các kế hoạch của Mỹ nhằm đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

 

Mỹ dường như quyết tâm muốn loại bỏ Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách trên, đổi lại Bình Nhưỡng cam kết dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của họ theo một thoả thuận 6 bên đạt được hồi tháng 2.

 

Theo các nguồn tin thì ông Fukuda có thể sẽ đề nghị ông Bush hoãn việc đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố, viện dẫn vấn đề các công dân Nhật bị bắt cóc tại CHDCND Triều Tiên những năm 1970, 1980 chưa được giải quyết.

 

Hồi năm 2002, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il đã thừa nhận vụ bắt cóc và từ đó đã trả về 5 công dân Nhật Bản.

 

Bình Nhưỡng khẳng định rằng những nạn nhân bị bắt cóc khác đã chết và tranh cãi đã chấm dứt. Tuy nhiên, Tokyo tin rằng CHDCND Triều Tiên vẫn đang che giấu những công dân Nhật Bản khác, có thể bởi họ biết các bí mật quốc gia.

 

VTH

Theo AFP