Japp Stam từ giã sự nghiệp thi đấu
Các Website khác - 30/10/2007

Cự trung vệ câu lạc bộ Manchester United và đội tuyển Hà Lan Japp Stam đã công bố quyết định từ giã sự nghiệp thi đấu ở tuổi 35 vào hôm thứ 2 vừa qua.

Lí do mà trung vệ này đưa ra là vấn đề về tuổi tác. “Thể lực của tôi không đủ để thi đấu ở những trận đỉnh cao nữa, tôi cũng đã cống hiến cho bóng đá gần 20 năm và đã đến lúc phải nói lời chia tay” - Stam phát biểu trong cuộc họp báo.

Japp Stam: “Đã đến lúc nói lời chia tay bóng đá”.

Khởi nghiệp từ FC Zwolle - một câu lạc bộ hạng nhì ở Hà Lan và sau khi tỏa sáng trong màu áo PSV Eindhoven, Stam chuyển đến chơi cho MU với giá chuyển nhượng kỷ l

Japp Stam từ giã sự nghiệp thi đấu

ục giành cho một hậu vệ trong thời điểm đó: 26 triệu bảng Anh.

Tại MU, Stam nhanh chóng khẳng định mình là một trong những trung vệ xuất sắc nhất thế giới. Đỉnh cao sự nghiệp của anh là cùng MU đoạt cú ăn 3 lịch sử vào năm 1999.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau đó, Stam đã bị đẩy sang Lazio với một bản hợp đồng có trị giá 10 triệu bảng, sau khi bất đồng quan điểm với HLV Alex Ferguson.

Sau 3 mùa bóng không thành công ở Lazio, Stam chuyển đến chơi cho AC Milan và kết thúc sự nghiệp thi đấu tại Ajax Amsterdam.

Stam bắt đầu sự nghiệp thi đấu quốc tế kể từ năm 1996 trong trận Hà Lan thua đội tuyển Đức với tỉ số 0 - 1. Cho tới nay, anh đã có 67 lần khoác áo đội tuyển Hà Lan và ghi được 3 bàn thắng.

Trong màu áo đội tuyển quốc gia Hà Lan, Stam từng tham dự 2 kỳ World Cup 1998, 2002 và 2 kỳ Euro 2000, 2004. Anh kết thúc sự nghiệp thi đấu quốc tế sau Euro 2004, khi Hà Lan thất bại trước đội chủ nhà Bồ Đào Nha trong trận bán kết.

Sau khi cùng Ajax Amsterdam giành cúp quốc gia Hà Lan năm 2007, Japp Stam đã chính thức nói lời từ biệt với trái bóng tròn ở độ tuổi 35.

Theo Tiền Phong